Tiếp nối những kiệt tác văn học được nhiều thế hệ độc giả thế giới say mê như: Matilda, Không Gia Đình, Cô bé bán diêm, Phù thủy Phù thủy, và sắp tới là Totto Chan – Cô bé ngồi bên cửa sổ được chuyển mình sang đời sống mới: từ sách văn học sang nhạc kịch nhằm đưa đến cho các bạn nhỏ một sân chơi bổ ích hè 2022, đó là khẳng định của bà Hoàng Thu Hường, Giám đốc dự án sáng tạo Hanoi Arts for Youth (HAY).

Được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của nhà văn thiếu nhi huyền thoại Roald Dahl, Phù thủy, phù thủy là cuốn sách "gối đầu giường" của rất nhiều thế hệ thanh thiếu niên khắp thế giới. Đây là tác phẩm được dịch ra hơn 41 thứ tiếng và được bán ra 300 triệu ấn bản trên toàn thế giới. Cho dù đã hơn 30 năm kể từ lần đầu được ra mắt, dưới lớp vỏ cổ tích, câu chuyện này vẫn giữ vẹn nguyên giá trị cũng như những thông điệp ý nghĩa.

Theo bà Hoàng Thu Hường, Kịch bản, âm nhạc và các bài hát trong Nhạc kịch tiếng Anh "Phù thủy Phù thủy" (The Witches) được nhóm sáng tạo Hanoi Arts for Youth (HAY) viết mới hoàn toàn, cụ thể có 12 bài hát được sáng tác để phù hợp với nội dung và lời thoại trong nhạc kịch này. 40 học sinh được tuyển chọn từ nhiều trường khác nhau tại Hà Nội được đào tạo trong nửa năm, đến khi đủ thể hiện tài năng thanh nhạc, diễn xuất và nhảy múa trong một vở nhạc kịch dài 1 giờ 40 phút.

Theo em Nguyễn Nhật Mai- học sinh trường THCS Ngoại ngữ, vai Quản lý khách sạn trong nhạc kịch Phủ thủy Phù thủy, thông điệp quan trọng nhất mà câu chuyện mang đến cho người xem là: Đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài cho đến khi mình thật sự hiểu họ. Điển hình như đằng sau vẻ đẹp hào nhoáng lại là một mụ phù thủy gớm ghiếc với tâm địa ác độc. Còn cậu nhóc chuột nhắt tưởng như yếu đuối vô dụng, lại dám đối đầu với thế lực phù thủy.

Còn với Dương Trần Phúc Hải, trong vai cậu bé Bruno, tham gia nhạc kịch em được nói tiếng Anh nhiều hơn, đây cũng là lợi thế của Hải. Nhưng điều cậu bé này thích nhất là được giao lưu, kết bạn với nhiều bạn khác giống như tinh thần của vở nhạc kịch là phải biết kết nối với bạn bè trong cuộc đối đầu không cân sức giữa những mụ phù thủy gớm ghiếc cùng những cô bé cậu bé quả cảm.

Đây là một dự án khá đặc biệt, bắt đầu từ đầu năm 2021, các học viên đã được tuyển chọn và luyện tập kỹ càng đã phải ngừng hoạt động ngay trước thời điểm biểu diễn vài tuần. Toàn bộ dự án đóng băng đúng một năm do ảnh hưởng của dịch COVID -19. Khi dịch bệnh ổn định, dự án hoạt động trở lại. Toàn bộ ekip phải tập luyện và làm việc lại từ đầu, và đến nay đã tỏa sáng tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

Được thành lập từ tháng 10/2017 đến nay đã bước sang năm thứ 5, nhóm sáng tạo HAY (Hanoi Arts for Youth) đồng hành cùng các em nhỏ Thủ đô cùng trải nghiệm sáng tạo loại hình nghệ thuật nhạc kịch bằng tiếng Anh.