Năm nay là năm đầu tiên chương trình Sao Mai được tổ chức tại Thành phố Quảng Ngãi. Đêm thi cuối Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung, Tây Nguyên được "cầm cân nảy mực" bởi những giám khảo đều là những nghệ sĩ có tiếng của âm nhạc Việt Nam gồm: Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Thiếu tá, nhạc sĩ Đỗ Bảo - Chủ nhiệm bộ môn Sáng tác, Chỉ huy - Khoa Âm nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; NSƯT Phạm Phương Thảo; Thạc sĩ - ca sĩ Sao Mai Bích Hồng; Á quân Sao Mai 2019 Linh Chi.

Trong đêm thi cuối tại Quảng Ngãi, 18 thí sinh đã mang đến 18 màn biểu diễn đầy màu sắc với những cá tính riêng biệt. Đặc biệt, đa số các thí sinh tham gia tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên có độ tuổi trên dưới 20. Vì vậy, năm nay nhiều thí sinh, đặc biệt là những thí sinh tham gia ở phong cách nhạc nhẹ, đã có những thay đổi ở khâu chọn bài. Các ca khúc được chọn đa phần là những tác phẩm trẻ trung, mới mẻ gần gũi với đời sống âm nhạc đương đại.

Chất lượng thí sinh khu vực miền Trung, Tây nguyên tại mùa giải Sao Mai năm nay được Ban Giám khảo đánh giá khá đồng đều và không thua kém chất lượng so với các thí sinh đến từ khu vực miền Bắc. Các thí sinh đều rất trẻ và nhiều năng lượng, cá tính âm nhạc rõ nét và có tư duy âm nhạc văn minh, tiệm cận với đời sống âm nhạc của giới trẻ hiện tại.

Sau đêm tranh tài, thí sinh có điểm số cao nhất của phong cách Dân gian là Đặng Thị Thuỳ Dương (SBD 17). Với ca khúc "Cung đàn Thuý Kiều" cùng kỹ năng thanh nhạc tốt, Thuỳ Dương đã vượt qua 5 thí sinh còn lại để giành tấm vé cao nhất cho phong cách Dân gian.

Trong đêm thi cuối cùng Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Hồ Văn Kãnh (SBD 12), thí sinh người Quảng Bình là người chiến thắng ở phong cách Nhạc nhẹ. Hồ Văn Kãnh đã chọn ca khúc "Thuỷ thần" của Bùi Hoàng Nam - Đức Anh để thể hiện khả năng thanh nhạc và nội lực của mình.

Trong khi đó, ở phong cách Thính phòng - phong cách được đánh giá rất nổi trội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thí sinh chiến thắng là Nguyễn Thị Thu Lương (SBD 44). Trong đêm thi quan trọng của mình, Thu Lương đã chọn ca khúc "Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng" của nhạc sĩ Hoàng Vân và cô đã có một phần trình diễn rất thuyết phục, được các thành viên Ban Giám khảo đánh giá cao.

Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022 sẽ được tổ chức tại Thành phố Hải Phòng.

Giải Sao Mai vốn có tên gọi là Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc, được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức bắt đầu từ năm 1997. Kể từ năm 2001, cuộc thi này có tên gọi là giải Sao Mai.

Giải Sao Mai 2022 khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, được tổ chức bởi VTV8 phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi và Sun Bright thực hiện. Chương trình được tài trợ bởi Nhà tài trợ Kim cương là Tập đoàn Hòa Phát, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 là Nhà tài trợ Bạc.