Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, cũng là giải thưởng danh giá được nhiều người say mê nghệ thuật thứ 7 trông đợi. 2 bộ phim thắng lớn tại giải Oscar 2024 là Oppenheimer và Poor Thing đã mang về những giải thưởng danh giá cho cả đạo diễn cũng như các diễn viên chính và phụ của phim.

Không ngoài dự đoán, tác phẩm điện ảnh gây tiếng vang lớn trong thời gian qua là "Oppenheimer", kể về cha đẻ của bom nguyên tử, thắng lớn tại trao giải Oscar lần thứ 96, với 7 tượng vàng, trở thành bộ phim có nhiều giải thưởng nhất tại lễ trao giải năm nay. Cụ thể, 7 giải thưởng của bộ phim bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam chính xuất sắc nhất, Nhạc phim gốc xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Biên tập phim xuất sắc nhất và Nam phụ xuất sắc nhất. Bên cạnh việc sở hữu các giải thưởng "Quay phim xuất sắc nhất", "Dựng phim xuất sắc nhất" và "Nhạc phim xuất sắc nhất", "Oppenheimer" còn giúp đạo diễn Christopher Nolan, tài tử Robert Downey Jr. và tài tử Cillian Murphy lần đầu tiên góp mặt trong danh sách chủ nhân tượng Vàng danh giá.

Với "Oppenheimer", Christopher Nolan đã mang đến một bức chân dung nghiêm túc nhưng thú vị về J. Robert Oppenheimer (Cillian Murphy đóng), người lãnh đạo Dự án Manhattan sản xuất vũ khí hạt nhân. Câu chuyện hấp dẫn đã mang lại cho bộ phim gần 1 tỷ USD doanh thu phòng vé toàn cầu.

Cầm tượng vàng Đạo diễn xuất sắc nhất trên tay, Nolan bày tỏ: "Điện ảnh chỉ mới hơn 100 tuổi một chút. Chúng tôi không biết cuộc hành trình đáng kinh ngạc này sẽ đi đến đâu từ đây. Việc được là một phần trong đó có ý nghĩa như cả thế giới với tôi". Ông tri ân các tài tử Cillian Murphy, Robert Downey Jr., minh tinh Emily Blunt và nhiều thành viên đoàn phim.

Christopher Nolan được xem là một nhà làm phim vĩ đại, người có thể bán vé xem phim bằng cái tên của mình. Tầm ảnh hưởng của Nolan vượt ra ngoài Hollywood và vươn tới phạm vi toàn cầu của điện ảnh. Các thành viên của Viện Hàn lâm đã ghi nhận những thành tựu "Oppenheimer" của ông bằng cách trao cho bộ phim tổng cộng 13 đề cử Oscar vào tháng 1 vừa qua.

Xúc động khi nhận giải, nam diễn viên Cillian Murphy – người giành giải nam diễn viên chính trong phim Oppenheimer, với màn thể hiện “cha đẻ bom nguyên tử” nói:

"Cảm ơn Viện hàn lâm, cảm ơn đạo diễn, Chris Nolan và tất cả mọi người. Tôi là một người Ai len và tôi rất tự hào khi đứng ở đây tối nay. Chúng tôi đã cùng nhau làm một bộ phim về người chế tạo ra bom nguyên tử. Dù tốt hay xấu, tất cả chúng ta đều đang sống trong thế giới của Oppenheimer. Vì vậy tôi thực sự muốn dành tặng điều này cho những người xây dựng hòa bình ở khắp mọi nơi”.

"Oppenheimer" cũng là tác phẩm mang đến cho ngôi sao Robert Downey Jr. giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp. "Tôi muốn cảm ơn tuổi thơ khủng khiếp của tôi và Viện Hàn lâm. Tôi muốn cảm ơn bác sĩ thú y của tôi, ý tôi là vợ tôi - Susan Downey. Cô ấy đã tìm thấy tôi, một con thú cưng đang gầm gừ và yêu thương cho tôi sống lại". Nam diễn viên cũng gửi lời cảm ơn đạo diễn Christopher Nolan của phim "Oppenheimer" cùng các bạn diễn. Cơ hội làm việc với họ cho anh trở thành người đàn ông tốt hơn.

Việc xuất hiện trong "Oppenheimer" cho thấy Robert Downey Jr. đã hoàn toàn rũ bỏ bộ áo giáp Người Sắt và sự sôi động của các phim siêu anh hùng, tìm đến những tác phẩm tĩnh lặng và có chiều sâu hơn. Robert chứng minh bản thân không chỉ là một ngôi sao giải trí đơn thuần, mà còn là một diễn viên giỏi nghề có hơn 50 năm kinh nghiệm.

Sau phim Oppenheimer, phim "Poor Things"- tác phẩm pha trộn giữa yếu tố hài hước và khoa học viễn tưởng - cũng đã nhiều lần được xướng tên chiến thắng trong các hạng mục "Làm tóc và trang điểm xuất sắc", "Thiết kế sản xuất xuất sắc" và "Thiết kế trang phục xuất sắc". Phim cũng đã mang về tượng vàng cho nữ diễn viên chính của bộ phim là Emma Stone nhờ diễn xuất thăng hoa cho vai diễn Bella Baxter trong phim "Poor Things".

Chia sẻ cảm xúc khi nhận giải, nữ diễn viên Emma Stone nói: "Tôi vô cùng hạnh phúc khi được là một phần của bộ phim. Tôi vô cùng vinh dự được chia sẻ điều này với mọi diễn viên, với mọi thành viên trong đoàn làm phim, với từng người đã dành tình yêu, sự quan tâm và tài năng của họ vào quá trình thực hiện bộ phim này. Xin cảm ơn!".

Tại lễ trao giải thưởng Oscar năm nay, phim "The Zone of Interest" của điện ảnh Anh đã vượt qua các ứng cử viên nặng ký khác từ Italia, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Đức để được vinh danh tại hạng mục Phim quốc tế xuất sắc". Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tác phẩm của điện ảnh Anh chiến thắng hạng mục này của Oscar.

Lễ trao giải Oscar 2024 diễn ra trong suốt hơn 3 tiếng rưỡi. Buổi lễ có diễn biến hấp dẫn, tiết tấu nhanh, các bài phát biểu cảm động. Đây có thể xem là một trong những lễ trao giải hay nhất trong những năm gần đây.

Danh sách chiến thắng giải Oscar 2024

Phim hay nhất: Oppenheimer

Phim quốc tế xuất sắc: The Zone of Interest (The Boy and the Heron)

Phim hoạt hình xuất sắc: Thiếu niên và chim diệc

Phim tài liệu xuất sắc: 20 Days in Mariupol

Đạo diễn xuất sắc: Christopher Nolan - Oppenheimer

Nam diễn viên chính xuất sắc: Cillian Murphy - Oppenheimer

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Emma Stone - Poor Things

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Robert Downey Jr. - Oppenheimer

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Da’Vine Joy Randolph -The Holdovers

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: American Fiction

Kịch bản gốc xuất sắc: Kỳ án trên đồi tuyết (Anatomy of a Fall)

Quay phim xuất sắc: Oppenheimer

Ca khúc nhạc phim xuất sắc: What Was I Made For? - phimBarbie

Thiết kế phục trang xuất sắc: Poor Things

Hóa trang và làm tóc xuất sắc: Poor Things

Dựng phim xuất sắc: Oppenheimer

Âm thanh xuất sắc: The Zone of Interest

Nhạc nền xuất sắc: Oppenheimer

Kỹ xảo xuất sắc: Godzilla Minus One