Phim của nữ đạo diễn trẻ Linh Đan đoạt giải tại LHP Quốc tế

[VOV2] - Bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan "Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu" (If Wood Could Cry, It Would Cry Blood) vừa được trao giải thưởng tại Chợ Dự án châu Á 2021 nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Busan.

Anh Tuấn

Chợ Dự án châu Á 2021 (Asian Project Market – APM) nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Busan tại Hàn Quốc là hoạt động được mở nhằm tạo cho các nhà làm phim tiềm năng trong khu vực cơ hội gặp gỡ các chuyên gia điện ảnh hàng đầu trên trường quốc tế. Giờ đây sự kiện đã phát triển thành chợ dự án có uy tín và quy mô lớn nhất châu Á.

Trong số 429 bộ phim được gửi tới đăng ký, APM chỉ chọn ra 25 dự án phim của 15 quốc gia để vào vòng xét thưởng. Năm nay, APM tổ chức các cuộc họp trực tuyến cho những người tham gia quốc tế, đồng thời tổ chức các cuộc họp tại chỗ cho những người tham dự trong nước. Tổng số 100 người thuộc 91 công ty và tổ chức đã tham gia 515 cuộc họp kinh doanh chính thức được tiến hành trong APM, tái khẳng định mức độ quan tâm cao đối với các dự án đã chọn. APM là một địa chỉ tin cậy từ năm 1999, và đây là lần tổ chức thứ 24. Liên hoan phim Quốc tế Busan nằm trong các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới. 

Trong số 25 phim tham gia Chợ dự án 2021 có 2 tác phẩm của Việt Nam là "Memento Mori: Nước" của đạo diễn Marcus Vũ Mạnh Cường và “Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu” (If Wood Could Cry, It Would Cry Blood) của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan.

Ngày 14/10 - ngày cuối cùng của APM, 7 hạng mục giải thưởng năm 2021 đã được công bố. Trong đó, bộ phim “If Wood Could Cry, It Would Cry Blood” là một trong số những dự án được chọn trao giải. Đây là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết “Tấm ván phóng dao” của nghệ sĩ hài Mạc Can được nhận Giải thưởng quốc tế ArteKino, trị giá 6.000 Euro.

Giải thưởng do Arte France – Thương hiệu hàng đầu và uy tín về  phim điện ảnh ở Pháp, trao cho các dự án tiềm năng. Giải thưởng này có thể là bước khởi đầu thuận lợi với dự án cho việc tiếp cận các quỹ điện ảnh trên thế giới đặc biệt là Châu Âu và các nước Đông Nam Á.

Là dự án phim độc lập, chặng đường phía trước của Linh Đan và bộ phim còn dài, nhưng với sự khởi đầu thuận lợi này, rất hy vọng tác phẩm điện ảnh sẽ sớm đến được với khán giả.

Về nữ đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan

● Sinh năm 1996, Nguyễn Phan Linh Đan là con gái của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình. Cô theo học trường đại học New York University (NYU) - Tisch School of the Arts, trường nằm trong top 1 trường Điện Ảnh của Mỹ, tỉ lệ chấp nhận theo học khóa làm phim chỉ là 7% (theo Hollywood Reporter). Rất nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới từng học tại đây như: Michael Scorsese, Spike Lee, Chloé Zhao, nữ đạo diễn châu Á đầu tiên thắng giải Oscar cho “Phim Xuất Sắc Nhất” và “Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất”, Rachel Morrison, nữ DOP đầu tiên được đề cử một giải Oscar trong lịch sử và rất nhiều nhà làm phim nổi tiếng khác.

● Nguyễn Phan Linh Đan từng quay nhiều phim ngắn tham dự các liên hoan phim lớn như Tribeca Film Festival, Busan International Film Festival, SXSW...

● Khi Linh Đan học năm 3 đại học, phim ngắn “Vô Diện” do cô đồng biên kịch và làm DOP, đạo diễn Nguyễn Phan Thảo Đan được nhận giải Cánh Diều Vàng.

● Ở vai trò Đạo diễn hình ảnh (DOP), Linh Đan nhận được tài trợ từ Quỹ Panavision, một hãng máy quay phim chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Cô là nữ DOP hiếm hoi làm việc tại Việt Nam.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục