Lễ Khánh thành và bàn giao không gian công cộng đa chức năng được cải tạo từ bãi đất ô nhiễm do rác thải ở khu bờ vở sông Hồng đã diễn ra tại ngách 43/32 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dự án được khởi xướng bởi mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống” và được triển khai bởi bốn tổ chức: Think Playgrounds, Keep Hanoi clean, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) và ECUE.

Sau hơn 2 tháng triển khai, từ một khu vực tồn tại về rác ô nhiễm với hàng trăm tấn rác thải, nước thải xả trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý, đến nay đã thành một con đường sạch đẹp, vườn cây xanh, với nhiều cây hoa rực rỡ, nước thải được xử lý không còn mùi hôi thối ô nhiễm. Trẻ em cũng đã có sân để vui chơi.

Anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, đồng sáng lập của Think Playgrounds rất tâm huyết với việc thiết kế và xây dựng vườn rừng cùng cộng đồng theo phương pháp trường canh (permaculture) cho biết: "Với dự án này chúng tôi rất muốn triển khai ý tưởng vườn rừng sinh thái vì mô hình này giúp cho các khu dân cư có thể tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích cho trái đất, loài sinh vật và con người. Không gian không phải theo cách hoang hóa, ô nhiễm như trước đây mà là khu vườn rừng có bàn tay chăm sóc của con người, không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt, mà còn mang lại quả ngọt, rau xanh, thuốc nam cho mọi người. Hơn thế, vườn cây còn góp phần cải tạo nguồn đất bị ô nhiễm, chống sạt lở, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên và kết nối mọi người với nhau”.

Là tổ chức chịu trách nhiệm cho hoạt động dọn rác và tập huấn về quản lý rác thải, anh Douglas Lee Snyder, Giám đốc của Keep Hanoi Clean chia sẻ: “Khi bắt tay vào dọn rác ở bờ vở sông Hồng, chúng tôi mới thấy đây là thách thức không nhỏ bởi lượng rác thực tế gấp nhiều lần so với chúng tôi ước lượng ban đầu. Thật may vì hoạt động này có sự giúp sức của khoảng 30 bạn tình nguyện viên tham gia nên chúng ta đã có không gian sạch đẹp như hôm nay".

Với người dân phường Bạch Đằng, không gian công cộng đa chức năng được cải tạo từ bãi đất ô nhiễm do rác thải ở khu bờ vở sông Hồng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm thực sự giá trị. Ông Ngô Như Ý, Tổ trưởng tổ 5, khu dân cư Bạch Đằng 1, phường Chương Dương cũng như nhiều người dân trong phường đã rất vui khi dự án được triển khai và làm thay đổi chất lượng sống của họ. “Ngày trước, nơi đây toàn rác thải, nước bẩn, ô nhiễm môi trường. Còn bây giờ thì không gian không những mát mẻ, sạch sẽ mà còn đẹp, có chỗ vui chơi thì rõ ràng dự án này đã mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, cải tạo cảnh quan cho khu dân cư, đồng thời góp phần làm đẹp cho thành phố”.

Việc thực hiện thành công và kinh nghiệm thực hiện dự án cũng là tiền đề để trong thời gian tới nhân rộng mô hình này trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, góp phần tạo thêm không gian xanh, sạch cho Thủ đô.