Cuộc thi do Bộ VHTT&DL phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao tổ chức. Tại cuộc họp Ban tổ chức Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, chiều 17/3, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động cụ thể nhằm triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

“Với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến” cuộc thi mong muốn thúc đẩy khát vọng tham gia cống hiến cho đất nước của người dân thông qua hoạt động phát triển văn hóa đọc bằng hành động cụ thể đó là đọc sách” - ông Phạm Quốc Hùng nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi, các thí sinh gửi bài dự thi dưới dạng video giới thiệu sách. Đối tượng dự thi là người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam và người Việt Nam đang học tập sinh sống tại nước ngoài (từ 6 tuổi trở lên) và được chia làm 3 nhóm: nhóm dành cho học sinh tiểu học, THCS; nhóm học sinh THPT, sinh viên và nhóm người trưởng thành gồm các thí sinh từ 18 tuổi trở lên (trừ nhóm đối tượng sinh viên).

Về cơ cấu giải thưởng, BTC sẽ trao 3 giải đặc biệt cho các bài dự thi xuất sắc nhất. Ngoài ra còn có 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba, 90 giải Khuyến khích. Các giải chuyên đề khác cũng được trao gồm bài dự thi có nội dung giới thiệu sách hay nhất, bài dự thi có phần trình bày hay nhất, bài dự thi được dàn dựng hay nhất…

Dự kiến lễ phát động cuộc thi sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tại Hà Nội. Vòng sơ loại gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 với thời gian nhận bài từ ngày 1/4 – 15/5. Giai đoạn 2 nhận bài từ ngày 15/5 - 31/7. Sau thời gian xét duyệt, bình chọn công khai, các bài thi có điểm cao nhất của vòng sơ loại sẽ được tổng hợp, lựa chọn tham dự vòng chung kết.

Vòng chung kết được tổ chức bình chọn công khai từ ngày 30/9 đến ngày 10/10/2022. Tổng điểm bài dự thi được tính trên điểm bình chọn của cộng đồng và điểm chấm của Ban giám khảo. Dự kiến, lể tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Hà Nội.

Điểm mới của cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 là đối tượng dự thi được mở rộng cho tất cả người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam và người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài (từ 6 tuổi trở lên) đều có thể tham gia dự thi. Ông Đinh Ngọc Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hoá, Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao nhận định: “Việc khuyến khích cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại nước ngoài tham gia dự thi sẽ giúp nuôi dưỡng, lan tỏa khát vọng cống hiến cho quê hương, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của kiều bào ở xa Tổ quốc. Bên cạnh đó kiều bào ta ở nước ngoài cảm thấy được quan tâm, tạo cơ hội để góp phần gìn giữ, phát huy lan toả ngôn ngữ tiếng Việt nói riêng và các giá trị văn hoá Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế”.

Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực làm phong phú thêm phương pháp tiếp cận với sách, với kho tàng thông tin tri thức vô tận để công cuộc phát triển văn hoá đọc tại cộng đồng đi vào thực chất.