Sân khấu Lệ Ngọc làm mới tác phẩm văn học kinh điển Dế mèn phiêu lưu ký

[VOV2] - Vở diễn "Dế mèn" là sự hòa trộn của nhiều loại hình nghệ thuật với thông điệp rõ ràng, đem lại cái nhìn mới mẻ, hướng đến khán giả là các em thiếu nhi.

Anh Tuấn

Trong hai tối 03 - 04/4, sân khấu Lệ Ngọc cho ra mắt vở kịch thiếu nhi “Dế mèn” phóng tác từ tác phẩm văn học nổi tiếng “Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. 

Với sự kết hợp từ kịch bản mang hơi hướng hiện đại của tác giả Lê Chí Trung và đạo diễn – NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, vở diễn là sự hòa trộn của nhiều loại hình nghệ thuật với thông điệp rõ ràng, đem lại cái nhìn mới mẻ, hướng đến đối tượng công chúng đặc thù là các em thiếu nhi.

Vẫn dựa trên cốt truyện thân thuộc đã làm say mê bao thế hệ độc giả nhưng “Dế mèn” của sân khấu Lệ Ngọc được thêm vào nhiều chi tiết vui nhộn, lời thoại hiện đại của thời kỳ 4.0 giúp người xem dễ tiếp cận hơn. Vở diễn do tác giả Lê Chí Trung viết kịch bản, NSND Nguyễn Tiến Dũng làm đạo diễn, với sự tham gia của các nghệ sỹ: NSND Lệ Ngọc, NSƯT Minh Phương, nghệ sĩ Anh Tuấn, Thanh Hải, Lâm Cương, Huy Hoàng, Công Phùng... và nhiều nghệ sỹ khác.

Vở diễn lần này vẫn bám sát hành trình phiêu lưu, khám phá thế giới của chú Dế Mèn như nguyên tác. Cùng người anh em Dế Trũi, Dế Mèn ngao du, chiêm nghiệm vô vàn giá trị sống, thu lượm được nhiều bài học từ những cuộc gặp gỡ, va chạm với những nhân vật như: Dế Choắt, Cốc, Bướm, Cào Cào, Xén Tóc, Nhện Chúa, Bọ Ngựa, Nhà Trò...

NSND Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, sự nổi tiếng của nguyên tác “Dế mèn” vừa là thuận lợi, nhưng cũng là áp lực với ê-kíp sáng tạo khi thể hiện câu chuyện này trên sân khấu.

“Dế mèn phiêu lưu ký là câu chuyện quá nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài", NSND Nguyễn Tiến Dũng nói. "Thế hệ chúng tôi thích câu chuyện này lắm! Chính vì thế, với tôi đó là nỗi lo, áp lực khi thể hiện câu chuyện trên sân khấu. Nhưng bằng tình yêu và hình dung của mình về tác phẩm, tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã tạo nên được diện mạo cho Dế mèn phiêu lưu ký. Ở đây anh Lê Chí Trung là tác giả kịch bản đã phóng tác nên một trường đoạn trong câu chuyện nhưng vẫn đủ ý nghĩa mà chúng tôi muốn trao gửi”.

Vốn có sở trường là nghệ thuật múa rối, đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng đã đưa vào cách dàn dựng, thể hiện sân khấu của múa rối để tạo nên điểm nhấn độc đáo cho vở diễn “Dế mèn”. Đó là một không gian nghệ thuật đầy màu sắc, trang phục của dàn diễn viên cũng được đặt thiết kế riêng. Từng lớp từng lớp bối cảnh tái hiện chân thực hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, khiến sân khấu kịch trở nên lung linh, lộng lẫy. Điểm nhấn của nghệ thuật múa rối là tạo hình các nàng Bướm đầy màu sắc bay lượn, cộng thêm những chi tiết ước lệ của sân khấu kịch hút mắt người xem.

Theo NSND Nguyễn Tiến Dũng, điều anh hài lòng nhất là thông điệp của vở diễn đã được truyền tải gọn gàng chỉ trong thời lượng gần 2 tiếng. Đó là thông điệp về tình yêu thương, tình mẫu tử… thông qua hình tượng Dế mẹ luôn xuất hiện và đồng hành cùng con trong quá trình khám phá thế giới để trưởng thành.

“Điều tôi mong muốn là để các em thấy được tính ích kỷ, kiêu ngạo là không nên, cần phải biết quan tâm, lo lắng cho người khác. Bên cạnh đó lan tỏa tình yêu thương, mối quan hệ bạn bè, đối nhân xử thế. Và quan trọng nhất là yếu tố gia đình, tạo nền móng cho sự phát triển tư duy của các em sau này”.

Trên cương vị là Giám đốc nghệ thuật, đồng thời cũng trực tiếp tham gia trình diễn trong vở diễn này, NSND Lệ Ngọc cho rằng, điều khó nhất là phải làm sao đặt được mình vào góc nhìn của thiếu nhi, nhìn câu chuyện theo cách nhìn của em, phải hiểu các em thì mới làm kịch cho các em được.

“Chúng tôi phải làm mới tác phẩm. Thứ nhất phải làm cho các em cảm thấy tin câu chuyện mình đang kể. Thứ hai là phải đồng điệu với các em. Và thứ ba là mình phải làm sao cho các em mãn nhãn”.

Ngoài ra, vở kịch cũng gắn liền với thông điệp bảo vệ môi trường và tự do của tuổi trẻ: “Thế giới rộng lớn, tuổi trẻ bao la. Phải đi thật xa để hiểu: Thiên nhiên là nhà". Góp phần thể hiện thông điệp đó là nhân vật Dế Mèn do nghệ sỹ Anh Tuấn hóa thân.

"Đối với mình, được diễn cho thiếu nhi là niềm vinh hạnh, là điều rất thích thú", nghệ sỹ Anh Tuấn cho biết. "Thứ nhất mình được trẻ hóa bản thân, thứ 2 là được cống hiến đam mê diễn xuất, khiến các bạn nhỏ có thể tiếp cận câu chuyện Dế mèn phiêu lưu ký một cách dễ hiểu nhất”.

Bên cạnh việc trình diễn trên sân khấu, trước và sau vở diễn, các nghệ sỹ trong tạo hình nhân vật cũng rất tích cực chụp hình giao lưu cùng các khán giả nhí để tạo sự kết nối, gần gũi, thân thiện với các em.

Sự xuất hiện của vở diễn “Dế mèn” do sân khấu Lệ Ngọc thực hiện là điều cần thiết trong bối cảnh các sản phẩm nghệ thuật dành cho thiếu nhi đang rất thiếu như hiện nay.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục