Từ ngày 2-6/4/2023, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VII sẽ diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trong đó, chương trình lễ khai mạc được tổ chức vào tối ngày 2.4 tại Nhà hát thành phố hứa hẹn sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc của Hội An, Việt Nam và các đoàn hợp xướng quốc tế.

Được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại thành phố Hội An, bắt đầu từ năm 2011, đến nay Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các đoàn dự thi, nhân dân và du khách tham gia.

Hội thi Hợp xướng quốc tế là cuộc hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng, là dịp giao lưu, trao đổi về âm nhạc, đồng thời qua đó tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giao lưu quốc tế. Sau 3 năm ngắt quãng vì đại dịch toàn cầu Covid-19, hội thi năm nay hứa hẹn sẽ là sự trở lại đầy ấn tượng, mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn dành cho công chúng yêu mến nghệ thuật.

"Với vai trò là chủ nhà của hội thi, thành phố Hội An đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn nhằm mang lại cho các nghệ sĩ biểu diễn và công chúng những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất. Hội thi là dịp để lan tỏa, trao đổi kinh nghiệm của loại hình nghệ thuật độc đáo giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, đồng thời, gắn kết tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia" - Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh- Truyền hình Hội An cho biết.

Năm nay, các đoàn tham gia Hội thi Hợp xướng Quốc tế Việt Nam lần thứ VII tham gia tranh tài tại 13 môn thi, chia thành 8 hạng. Cụ thể, hạng A (mức độ khó I); hạng B ( mức độ khó II); hạng C (Hợp xướng Thính phòng - Tốp ca) gồm 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ). Hạng G (Hợp xướng Thiếu nhi - Hợp xướng Thanh niên) tranh tài 3 môn (Hợp xướng Thiếu nhi, Hợp xướng Thanh niên nam/nữ, Hợp xướng Thanh niên nam nữ). Các hạng SE (Hợp xướng Trung niên, trên 55 tuổi); Hạng S (Hợp xướng Thánh ca); Hạng SP (Hợp xướng Tôn giáo); Hạng F (Hợp xướng Dân ca) tranh tài 1 môn. Ban giám khảo bao gồm các chuyên gia quốc tế về Hợp xướng do Interkultur lựa chọn, trong đó có 1 giám khảo Việt Nam là nghệ sỹ Đặng Châu Anh.

Tại Hội thi còn có hoạt động trình diễn hợp xướng quốc tế trên đường phố với chủ đề “Giai điệu quốc tế” để phục vụ nhân dân và du khách vào lúc 19g30 các ngày 3 và 4.4 tại 3 địa điểm ở phố cổ Hội An là Vòng cung Chùa Cầu, Công viên Kazik và Cổng chùa Bà Mụ. Sau thời điểm công bố và trao thưởng của cuộc thi, các đoàn sẽ tham gia diễu hành đường phố, từ địa điểm Nhà hát Hội An diễu hành vào Khu phố cổ.

Bên cạnh Hội thi được tổ chức theo cách thức truyền thống, sự kiện lần thứ VII này còn có nhiều hoạt động khác do thành phố Hội An tổ chức như các hoạt động văn hoá, nghệ thuật để giới thiệu quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch Hội An đến với bạn bè quốc tế, Trình diễn nghệ thuật “Hội An - Sắc màu của Lụa”, Tái hiện Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX, Trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, trưng bày sinh vật cảnh Hội An…

Bên cạnh đó, thành phố cũng chú trọng đầu tư, xây dựng các hoạt động văn hoá, nghệ thuật trong khuôn khổ sự kiện này để giới thiệu quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch Hội An đến với bạn bè quốc tế như Trình diễn nghệ thuật “Hội An - Sắc màu của Lụa”, Tái hiện Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX, Trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, trưng bày sinh vật cảnh Hội An…