Ngày 31/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia thành phố Hà Nội và Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp với trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội tổ chức "Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam-Australia". Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973 - 2023).

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP. Hà Nội cho biết, trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước ngày càng phát triển và thu được nhiều thành quả. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đồng thời đang đứng trước thời cơ hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện…

"Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam - Australia được tổ chức nhằm giới thiệu những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước đến với hội viên của Hội cùng các học sinh, sinh viên Thủ đô, đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa các Chi hội hữu nghị Việt Nam-Australia và Đại sứ quán Australia, cộng đồng doanh nghiệp Australia tại Việt Nam", ông Trần Thế Cương cho biết.

TS. Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết, riêng trong lĩnh vực giáo dục, Australia là quốc gia cấp nhiều học bổng Chính phủ Việt Nam. Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Australia cũng là nước có nhiều trường nghề liên kết với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam; Đại sứ quán Australia hỗ trợ Việt Nam nhiều chương trình đào tạo đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ du lịch.

"Ngày hội Văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam - Australia không chỉ góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết về văn hóa, du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia; gắn kết cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức, doanh nghiệp Australia mà còn là cơ hội để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nghề giữa hai nước", TS. Trịnh Thị Thu Hà nói.

Riêng đối với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, TS. Trịnh Thị Thu Hà cho biết, trường đưa các chương trình phù hợp của Australia trong lĩnh vực dịch vụ du lịch vào hoạt động đào tạo. Trong lộ trình hợp tác với các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Australia, Trường kỳ vọng sẽ đưa được nhiều sinh viên sang học tập, làm việc tại Australia.

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam-Australia đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như: Thưởng thức đặc sản ẩm thực của Việt Nam và Australia; Trình diễn các tác phẩm kinh điển của nghệ thuật Tuồng Việt Nam; Triển lãm tranh của Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả công trình "Con đường gốm sứ của Hà Nội", trưng bày sản phẩm của các tổ chức doanh nghiệp, cơ sở giáo dục-đào tạo...

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định, trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước không ngừng phát triển. Tại thành phố melbourne, tiếng Việt là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai; tại khắp các thành phố lớn, nhỏ của Australia không khó để tìm được một nhà hàng Việt Nam.

"Trong 50 năm qua, Australia rất vui khi được đóng góp một phần vào sự phát triển của Việt Nam. Công ty Luật nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam, ngân hàng Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam và Trường Đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đều là của Australia. Ở chiều ngược lại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia", Đại sứ Andrew Goledzinowski nói.