Đây là năm thứ 4 Hội đồng bình chọn gồm 200 thành viên giữ quyền quyết định người chiến thắng trong 9 hạng mục chủ chốt. Bên cạnh những đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực báo chí/truyền thông - những người luôn theo sát các hoạt động âm nhạc diễn ra trên thị trường thì Hội đồng bình chọn còn bao gồm những tên tuổi thâm niên, uy tín trong làng nhạc như các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất tiếng tăm… Quan trọng không kém, hội đồng cũng có sự tham gia của các đạo diễn, stylist, nhà thiết kế, biên đạo, nhiếp ảnh gia… Sự đa dạng trong tính chất công việc liên quan đến nghệ thuật sẽ giúp Làn Sóng Xanh có sự ghi nhận toàn diện hơn về việc đóng góp, thành công của các nghệ sĩ cũng như các sản phẩm mà họ đã tạo ra.

9 hạng mục được công bố đề cử hàng năm của Làn Sóng Xanh đều là các hạng mục quan trọng và có tính cạnh tranh rất gắt gao bao gồm: Bài hát hiện tượng, Ca khúc của năm, Hòa âm phối khí, MV của năm, Gương mặt mới xuất sắc, Ca sĩ đột phá, Sự kết hợp xuất sắc và Nam/Nữ ca sĩ của năm.

Các đề cử của Làn Sóng Xanh năm nay khá đa dạng, vừa có những tên tuổi với độ phủ mạnh nhất thị trường vừa có những gương mặt trẻ tiềm năng. Thật bất ngờ, Soobin Hoàng Sơn dẫn đầu số lượng với 6 đề cử ở 6 hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca sĩ đột phá, Ca khúc của năm (Tháng năm), MV của năm (Black Jack – cùng với rapper Binz). Sự thành công của bản trình diễn đặc biệt các ca khúc trong EP "The Playah" của Soobin cũng giúp anh có thêm đề cử Sự kết hợp xuất sắc với SlimV và đề cử Hòa âm phối khí dành cho SlimV cũng từ bản trình diễn đặc biệt này.

271872915_4982639125131751_8503055643853935596_n.jpg

Trong khi đó, rapper Đen Vâu - sau một năm 2021 cực kì thành công với nhiều sản phẩm - không hề bất ngờ khi anh nhận 6 đề cử cho 5 hạng mục, trong đó riêng bài "Trốn tìm" đã nhận 3 đề cử: Bài hát hiện tượng, Ca khúc của năm và MV của năm.

Đen còn được 2 đề cử cùng ở hạng mục Sự kết hợp xuất sắc, đó là các bài "Trốn tìm" (kết hợp MTV Band) và "Đi về nhà" (kết hợp với Justa Tee, Hứa Kim Tuyền và Xuân Ty). Với những dấu ấn ấy, đương nhiên Đen cũng mang về cho mình đề cử ở hạng mục quan trọng nhất: Nam ca sĩ của năm.

Sơn Tùng M-TP là gương mặt chưa bao giờ ngừng "hot" trên thị trường với 4 đề cử. Sản phẩm “Muộn rồi mà sao còn” đã mang về cho anh đề cử trong các hạng mục Ca khúc của năm, MV của năm và Hòa âm phối khí. Sơn Tùng M-TP cũng góp mặt trong danh sách đề cử Nam ca sĩ của năm (bên cạnh Đen, Soobin, Erik và Vũ.)

271728775_4982645728464424_1834144950192172655_n.jpg

Ở bảng nữ, Văn Mai Hương gặt hái 3 đề cử cho hạng mục Ca sĩ đột phá, Nữ ca sĩ của năm và Bài hát hiện tượng (Hương). Cô nàng xinh đẹp này đã có một năm 2021 thành công khi vừa có bài hit, vừa phủ rộng hơn hình ảnh, là cái tên luôn xuất hiện ở nhiều chương trình âm nhạc lớn.

1 năm khá bình lặng của thị trường âm nhạc nhưng lại cực kỳ sôi động ở hạng mục Gương mặt mới xuất sắc với 5 đề cử: Mỹ Anh, Juky San, Wren Evans, Hoàng Duyên và Kay Trần. Với thành công của Phải chăng em đã yêu, Juky San đã khẳng định được năng lực và thoát khỏi mác "ca sĩ cover". Tân binh Hoàng Duyên cũng không kém cạnh cùng độ phủ sóng trong ca khúc Sài Gòn đau lòng quá.

Kay Trần thì sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng cũng trở lại mạnh mẽ cùng MV Nắm đôi bàn tay được đầu tư hoành tráng cùng hình ảnh lột xác mới mẻ. Trong khi đó, Mỹ Anh không hổ danh con nhà nòi với thành công đến từ 2 sản phẩm Pillars và Real love, bên cạnh một số hoạt động âm nhạc ở quốc tế. Còn gương mặt mới Wren Evans sau một thời gian phát hành sản phẩm chỉ toàn tiếng Anh đã kịp tạo ấn tượng qua sản phẩm tiếng Việt đầu tiên là Thích em hơi nhiều.

Về phần MV, mặc dù năm 2021 không quá nhiều sản phẩm được đầu tư do ảnh hưởng dịch bệnh và kinh tế. Tuy vậy vẫn có những MV chỉn chu và có ý tưởng độc đáo, có thể kể đến như MV Trốn tìm của rapper Đen, Black Jack của Soobin, Muộn rồi mà sao còn của Sơn Tùng M-TP, Thức giấc của DaLab hay Laylalay của Jack. Tuy nhiên, cũng không khó để nhận ra những MV được đầu tư hoành tráng hay có ý tưởng mới lạ đều đến từ những tên tuổi “có điều kiện”.

Nhìn lại một năm nhạc Việt thông qua 9 đề cử của Làn Sóng Xanh có thể thấy, dù 2021 là một năm khó khăn vì dịch bệnh nhưng thị trường vẫn không thiếu vắng những tên tuổi tài năng lẫn các sản phẩm chất lượng. Kết quả Làn Sóng Xanh 2021 sẽ được công bố trong tháng 1/2022.

Danh sách đầy đủ đề cử giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

1. Bài hát hiện tượng

- Tình bạn diệu kỳ (sáng tác: Ricky Star, Lăng LD, Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee, Ricky Star, Lăng LD)

- Sài Gòn đau lòng quá (Hứa Kim Tuyền; Hoàng Duyên)

- Trốn tìm (Đen; Đen và MTV Band)

- Hương (ver.Remix) (Hứa Kim Tuyền, Hòa âm: Haozi, RinV; Văn Mai Hương, rapper Negav)

- Hạ còn vương nắng (DATKAA, KIDO; Pro. QT BEATZ)

2. Ca khúc của năm

- Muộn rồi mà sao còn (Sơn Tùng M-TP)

- Trốn tìm (Đen; Đen và MTV Band)

- Tháng năm (Nguyễn Tùng; Soobin)

- Sài Gòn đau lòng quá (Hứa Kim Tuyền; Hứa Kim Tuyền, Hoàng Duyên)

- Có hẹn với thanh xuân (Grey D, Nicky; Monstar)

3. MV của năm

- Trốn tìm (Đen và MTV Band; đạo diễn: Thành Đồng)

- Muộn rồi mà sao còn (Sơn Tùng M-TP; đạo diễn: Jason)

- Laylalay (Jack; đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư)

- Black Jack (DOUBLE B; đạo diễn: Kiên Ứng, Lê Hoàng)

- Thức giấc (DaLAB; đạo diễn: Khôi Nguyễn)

4. Nam ca sĩ của năm

- Sơn Tùng M-TP

- Đen

- Erik

- Soobin

- Vũ

5. Nữ ca sĩ của năm

- Bích Phương

- Hoàng Thùy Linh

- Văn Mai Hương

- Mỹ Anh

- Vũ Cát Tường

6. Ca sĩ đột phá

- Văn Mai Hương (Hương)

- Soobin (The Playah)

- Vũ (Bước qua nhau)

7. Gương mặt mới xuất sắc

- Hoàng Duyên (Sài Gòn đau lòng quá)

- Mỹ Anh (Real love)

- Juky San (Phải chăng em đã yêu)

- Wren Evans (Thích em hơi nhiều)

- Kay Trần (Nắm đôi bàn tay)

8. Hòa âm phối khí

- Cưới thôi (Nhà sản xuất âm nhạc: Masew)

- The Playah (Soobin; SlimV)

- Nam quốc sơn hà (Erik; DTAP)

- Muộn rồi mà sao còn (Sơn Tùng M-TP)

- Tình bạn diệu kỳ (Amee; TDK)

9. Sự kết hợp xuất sắc

- Đen và MTV Band (Trốn tìm)

- Erik và Phương Mỹ Chi, DTAP, RTEE, Hành Or, Ninja Z (Nam quốc sơn hà)

- Soobin và Slim V (The playah)

- W/n và Nâu, DuongG, Titie (3107-3)

- Đen và Justa Tee, Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty (Đi về nhà).