Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định, sự hợp tác du lịch giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã hơn 10 năm, hai bên đã tiến hành rất nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, tổng kết hàng năm về sự hợp tác này. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, nhu cầu và sản phẩm có sự thay đổi nên hai bên đã bàn lại với nhau và ký thỏa thuận mới với những nội dung phong phú hơn để sớm khôi phục được hoạt động du lịch giữa hai nước.

"Trong chương trình hợp tác lần này chúng tôi sẽ tiến hành một số hoạt động: trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là sự tham gia vào các sự kiện của nhau trong quá trình xúc tiến du lịch của cả hai thị trường. Hàn Quốc là thị trường du lịch quan trọng nhất của Việt Nam trong thời gian gần đây. Nếu như trước đại dịch Covid-19, Hàn Quốc là thị trường gửi khách lớn thứ hai của Việt Nam và dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng khách thì hiện tại, Hàn Quốc đã vươn lên đứng thứ nhất. Đó là tín hiệu rất tốt đẹp về quan hệ giữa hai nước nói chung, và hoạt động du lịch nói riêng. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đạt được đỉnh cao mới trong trao đổi khách giữa hai bên", ông Vũ Thế Bình khẳng định.

Ông Lee Jae Hoon, Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, trải qua 31 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, hai quốc gia đã đạt được những thành quả vô cùng đáng quý trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Riêng lĩnh vực du lịch sự hợp tác rất hiệu quả, lượng khách trao đổi tăng nhanh, bền vững. Đây là thời điểm vàng để hai bên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về du lịch.

"Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này, chúng tôi hy vọng hai bên có thể tích cực trao đổi thông tin du lịch cũng như nhân lực, xu hướng thị trường, chính sách du lịch giữa hai quốc gia nhằm đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để phục vụ nhu cầu của du khách hai bên ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm, hội thảo xúc tiến du lịch do hai cơ quan tổ chức, tăng cường hoạt động hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông qua các sự kiện kết nối B2B và B2C nhằm phát triển các sản phẩm du lịch hai bên ngày càng đa dạng, hấp dẫn hơn", ông Lee Jae Hoon chia sẻ.

Theo ông Vũ Thế Bình, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên là tiền đề để xây dựng các chương trình du lịch Việt Nam - Hàn Quốc mang tính chuyên nghiệp cao từ việc nghiên cứu nhu cầu của khách, xây dựng sản phẩm, quảng cáo, tư vấn cho khách du lịch, tổ chức các chuyến du lịch giữa 2 quốc gia. "Để đảm bảo được sự tăng trưởng đó thì hai bên đều phải hành động. Hành động của Việt Nam là xây dựng những sản phẩm mới cho phù hợp với nhu cầu của khách Hàn Quốc, đồng thời có sự chăm sóc khách ở mức độ cao hơn. Ngược lại chúng tôi cũng đã bàn với Tổng cục Du lịch Hàn Quốc để có thể tăng thêm những dịch vụ tốt nhất cho khách du lịch Việt Nam sang Hàn Quốc. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là hình mẫu phát triển du lịch cả Inbound và Outbound của hai quốc gia".

Ngay sau Lễ ký kết, 2 bên sẽ phối hợp triển khai ngay một số hoạt động bao gồm: đoàn khảo sát sản phẩm du lịch mới tại Jeonnam, Jeonbuk, Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc sẽ tham gia giới thiệu du lịch Hàn Quốc tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2023.