Cuộc thi Viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” nhằm mục đích vận dụng sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống cho giao lưu quốc tế. Qua cuộc thi này sẽ giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc nói chung, văn hóa viết tay chữ Hàn nói riêng đến Việt Nam. Đồng thời, cuộc thi cũng thúc đẩy sự hiểu biết của người Hàn Quốc về văn hóa phi vật thể của Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, thông qua những lời dạy của Bác đã trở thành “kim chỉ nam” dẫn lối cho Việt Nam phát triển như ngày nay.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, đây là một sự kiện rất ý nghĩa, đánh dấu bước mở đầu trong quan hệ hợp tác giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc. "Trong đời sống hằng ngày, những câu nói giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến tư duy, lối sống của giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, thanh niên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc ngày càng phổ biến, đó cũng là nền tảng để Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 được thực hiện. Trong đó, sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc và triết học Hồ Chí Minh là ý tưởng chính của sự kiện".

Trước đó, Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” đã được khởi động vào ngày 18/9/2022 tại Hàn Quốc, với sự tham gia tích cực của cộng đồng thực hành thư pháp tại thành phố Boryeong, mở ra cơ hội tìm hiệu về di sản văn hóa Việt Nam.

Trong lộ trình tiếp theo tại Việt Nam, hai bên dự kiến triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về nội dung, ý nghĩa của cuộc thi; tổ chức nói chuyện, giới thiệu, diễn giải ý nghĩa của các câu danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đào tạo viết thư pháp Hangeul, nhằm thu hút nhiều người tham gia sự kiện; tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu các tác phẩm thư pháp đạt giải viết trên giấy, những bản khắc gỗ của nghệ nhân cũng như các nghiên mực bằng đá do chính những “báu vật nhân văn sống” của Hàn Quốc tạo tác, các tác phẩm nghệ thuật có liên quan khác của các nghệ sĩ Việt Nam… nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Tại hội thảo cũng diễn ra Lễ ký “Biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc”, do TS Lê Thị Minh Lý, Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và TS. Seung Young Uhm, Viện trưởng Viện nguồn lực văn hóa Hàn Quốc đại diện hai bên ký kết.

Dự kiến ngày 27/10/2022 tổ chức trình diễn và thi viết “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám để chọn ra các tác phẩm xuất sắc trao giải. Đồng thời các tác phẩm đạt giải sẽ được đưa về Hàn Quốc thực hiện khắc gỗ bởi các nghệ nhân của thành phố Boryeong thực hiện.

Cuộc thi được bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, tài trợ của thành phố Boryeong, Chungcheoongnam-do, Quỹ phát triển giao lưu văn hóa quốc tế Hàn Quốc, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện nguồn lực văn hóa Hàn Quốc phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.