Những ngày đầu Xuân Quý Mão, đến với Đại Nội Huế, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật vô cùng đặc trưng, mang phong vị Tết Huế.

Lễ đổi gác - một trong những nghi lễ cung đình được phục dựng lại, giúp du khách hiểu thêm về những nét văn hóa của Triều đình nhà Nguyễn. Ngoài ra, việc tái hiện nghi thức đổi gác còn góp phần tái tạo các giá trị văn hóa phi vật thể vốn gắn bó chặt chẽ với di tích Cố đô Huế. Dịp này, du khách cũng được xem biểu diễn lân sư rồng, trình diễn nghệ thuật tại sân điện Thái Hòa.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, Huế là điểm đến nổi bật về văn hóa, là nơi còn lưu giữ được những nét độc đáo của ngày Tết xưa nên rất nhiều du khách chọn Huế cho chuyến du Xuân đầu năm mới.

"Chúng tôi ước tính trong dịp Tết Nguyên đán sẽ khoảng 80-90 nghìn lượt khách đến tham quan Huế, cao điểm là giai đoạn từ mùng 2 đến mùng 7 Tết, trong đó 50% là khách quốc tế và 50% là khách nội địa. Công suất sử dụng phòng toàn tỉnh ước đạt 44%. Đây là tín hiệu rất vui cho ngành du lịch Huế, hứa hẹn một năm du lịch khởi sắc", ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong các ngày mùng 1, 2 và 3 Tết, nhân dân và du khách là người Việt Nam sẽ được miễn phí hoàn toàn khi tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Không chỉ miễn phí vé tham quan, nhiều hoạt động hấp dẫn được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức trong những ngày đầu năm mới Quý Mão: như lễ đổi gác, biểu diễn Nhã nhạc, các chương trình nghệ thuật truyền thống, các trò chơi cung đình, biểu diễn thư pháp, biểu diễn võ thuật... giúp du khách có một không gian trải nghiệm Tết xưa một cách chân thực, sống động nhất.