Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức với sự tham gia của 52 nữ nghệ nhân tiêu biểu đến từ các làng nghề truyền thống trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đại diện cho gần 600.000 phụ nữ làng nghề của Thủ đô.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội có hơn 1.350 làng có nghề, trong đó 318 làng được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống, trong đó lao động nữ chiếm 65% tổng số lao động tại các làng nghề, giữ vai trò quan trọng trong việc "giữ lửa" làng nghề.

Ba năm qua đã có hơn 1.800 lao động nữ làng nghề được bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng nghề; 12 dự án, ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp từ làng nghề được công nhận trong các cuộc thi ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô; 422 chủ thể tại làng nghề được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và kết nối xúc tiến thương mại. Đồng thời đề án "Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp" cũng được các cấp Hội nỗ lực triển khai; hỗ trợ 153.084 phụ nữ được vay tổng số vốn 7.605 tỷ đồng để phát triển kinh tế, trong đó có 38.250 phụ nữ tại các làng nghề.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội và Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội đã vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát triển làng nghề, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội Liên hiệp Phụ nữ và địa phương.

Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội cho biết: "Từ thời phong kiến, đến thời Pháp thuộc, nghệ nhân nữ hầu như không có. Chỉ có giai đoạn lịch sử này, được Đảng, Nhà nước quan tâm, các cấp Hội Phụ nữ quan tâm thì mới có nghệ nhân nữ trong các làng nghề. Ngày hôm nay họ được vinh danh chúng tôi vui lắm. Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội tôi phải khẳng định rằng, các nghệ nhân nữ trong các làng nghề chính là linh hồn của nghề đó, họ quá xứng đáng khi nhận danh hiệu này và tôi thực sự trân quý những gì mà các nữ nghệ nhân đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến để giữ gìn, bảo tồn được nghề trong các làng nghề”.

Trong thời gian tiếp theo, để phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, các Hiệp hội Làng nghề tại địa phương, gắn với thực hiện Đề án "Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng nông thôn mới". Trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vị trí, vai trò, giá trị văn hóa của làng nghề và hỗ trợ tiếp cận các chính sách phát triển làng nghề; vận động nữ nghệ nhân, thợ giỏi tham gia truyền nghề, nâng cao tay nghề cho lao động làng nghề. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đề xuất với Thành uỷ, UBND thành phố Hà Nội có thêm các chính sách bồi dưỡng phát triển nữ nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề, phố nghề và tổ chức các sự kiện tôn vinh nữ nghệ nhân, thợ giỏi, phát động phụ nữ bảo tồn phát triển làng nghề truyền thống và đổi mới, sáng tạo góp phần thúc đẩy phát triển làng nghề.