Trần Quốc Hoàn - người chiến sĩ cộng sản kiên trung

[VOV2] - Nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916 - 23/01/2021), ngày 8/1 tại Bảo tàng Công an nhân dân, Bộ Công an tổ chức triển lãm “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp”.

Thanh Huyền

Đồng chí Trần Quốc Hoàn, tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh ngày 23/01/1916 tại xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mất năm 1986.

Sinh ra trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, sớm chịu ảnh hưởng của phong trào yêu nước, đồng chí đã tham gia cách mạng từ tuổi niên thiếu. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và được rèn luyện trong gian khổ, tù đày, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã trưởng thành và trở thành người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một cán bộ cách mạng ưu tú có tư duy chính trị sâu sắc.

Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được chia làm 3 phần khắc họa một cách toàn diện về chân dung đồng chí Trần Quốc Hoàn- người chiến sỹ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, tấm gương đạo đức sáng ngời, mẫu mực:

Phần 1: Đồng chí Trần Quốc Hoàn với quê hương, gia đình và bạn bè.

Phần 2: Quá trình tham gia hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Phần 3: Sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những công lao, đóng góp của đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Hai mươi năm tham gia Bộ Chính trị, 28 năm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Nắm vững và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với trí tuệ, tầm nhìn chiến lược cùng tinh thần học hỏi không ngừng, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã có những đóng góp to lớn trong xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, xứng đáng là lực lượng vũ trang tin cậy của Đảng, từng bước tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Hoàn trên tất cả các lĩnh vực công tác Công an đến nay vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với sự nghiệp cách mạng, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng đồng chí Huân chương Sao Vàng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục