Triển lãm "Chiếc giày gốm Bát Tràng và Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý" do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bảo tàng Bát Tràng) tổ chức tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 10/4 đến ngày 3/5/2022.
Nhân dịp đặc biệt này, bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm do cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sáng tạo sẽ lần đầu tiên được ra mắt công chúng. (Bộ sưu tập được giới thiệu một phần tại Đẹp Fashion Show năm 2011). Một di sản vô giá của nghệ thuật đương đại Việt Nam lấy cảm hứng từ thời trang Ý.
Sức sáng tạo mạnh mẽ, tay nghề độc đáo và kỹ thuật làm gốm tinh tế của Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng, một trong hai Nghệ nhân Nhân dân duy nhất của làng gốm Bát Tràng, được thể hiện một cách tinh xảo qua hình ảnh chiếc giày được chạm hoa văn truyền thống Việt Nam.
Những nghệ nhân thủ công tài hoa từ ngôi làng Việt Nam 700 năm tuổi và hương vị độc đáo về vẻ đẹp và phong cách của Ý - “Đất nước hình chiếc ủng” có nhiều điểm chung bất chấp khoảng cách địa lý: chúng đều thể hiện sự sáng tạo và sự khéo léo của con người và được kết nối sâu sắc với truyền thống và di sản văn hóa của mỗi quốc gia. Do đó, triển lãm đã xây dựng một cầu nối nghệ thuật giữa Việt Nam và Ý: các yếu tố cổ điển của Việt Nam, như họa tiết gốm sứ và màu men, hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Ý làm cho mỗi tác phẩm gốm sứ trở thành một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.
Bảo tàng Bát Tràng được thành lập nhờ tâm huyết và công sức của Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sau gần 50 năm gắn bó với nghề gốm. Bảo tàng được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép đầu năm 2016, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý.
Triển lãm mở cửa miễn phí từ 9h00 - 20h00 hàng ngày, bắt đầu từ 10/4 đến 3/5/2022.