Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cho biết, triển lãm lần này được coi là màn khởi động và giới thiệu một số sự kiện văn hóa mà Iran sẽ tổ chức vào năm 2023 nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Iran và Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu những món đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị: thảm, bình hoa vẽ tay, đĩa đồng chạm khắc và tráng men... Ngoài ra còn có gần 70 tác phẩm nhiếp ảnh được sưu tầm từ các vùng khác nhau của Iran, quê hương của một trong những nền văn minh lớn liên tục lâu đời nhất thế giới, với các khu định cư đô thị lịch sử có niên đại từ năm 7000 trước Công nguyên.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của Ban Tổ chức, Đại sứ quán Iran và đặc biệt là Ngài Đại sứ Ali Akbar Nazari trong việc giới thiệu nền văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của nhân dân Iran qua nhiều thời kỳ tới công chúng Việt Nam, góp phần đẩy mạnh ngoại giao công chúng và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

"Những tác phẩm nhiếp ảnh, những đồ thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại đây kể một câu chuyện đặc sắc về các sự kiện lịch sử, phong tục tập quán và nền văn hóa độc đáo của dân tộc Iran trải dài từ Thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên cho đến ngày nay. Tôi tin tưởng rằng buổi Triển lãm sẽ giúp người dân Việt Nam có thêm góc nhìn mới, trực quan hơn về nền văn minh Ba Tư rực rỡ, xứ sở của những câu chuyện ly kỳ của nàng Sheherazade vốn đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Triển lãm cũng sẽ góp phần to lớn vào mục đích chung của chúng ta là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Iran", Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Đến với triển lãm, khách tham quan cũng có cơ hội du lịch tới đất nước Iran tươi đẹp, hiểu thêm về phong tục tập quán truyền thống của Iran thông qua những hình ảnh và thước phim sống động về một nền văn hóa nghệ thuật rực rỡ của Iran, hay những công trình kiến trúc đặc sắc. Từ đó làm sâu sắc thêm tình yêu đối với văn hóa và nhận thức để bảo tồn và phát huy các giá trị, di sản văn hóa của nhân loại.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 31/7/2022 tại Tòa Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian mở cửa hàng ngày từ 08h30 - 17h30 (trừ thứ Hai).