Triển lãm gốm nghệ thuật “Linh thú thời nay” trưng bày 72 tác phẩm chính và nhiều tác phẩm phụ. Đó là những kết tinh của sự khéo léo, chỉn chu từ Nghệ nhân Ưu tú Trần Nam Tước, thể hiện sự kết hợp các yếu tố tạo hình của hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa của gốm Bát Tràng truyền thống với những tìm tòi, sáng tạo mới trong màu men, hình khối của tác giả, qua đó chuyển tải thông điệp ý nghĩa về truyền thống văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Nghệ nhân Ưu tú Trần Nam Tước là người duy nhất được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú Bát Tràng nhưng lại không sinh ra ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Nghệ nhân Ưu tú Trần Nam Tước cho biết: "Để làm ra những tác phẩm này phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau nhưng tôi mong rằng người xem sẽ có góc nhìn vừa gần vừa xa với văn hóa bản địa của mình. Các giá trị truyền thống của người Việt rất nhiều, nhưng trong mảng khai thác, mỗi một người lại có một cách khai thác riêng. Giống như tôi, làm về linh thú tính đến nay đã hơn 30 năm, nhưng kể về linh thú thì thật sự rất dài, kể mãi không hết".

Mặc dù là người đi sau kế thừa học hỏi nghề truyền thống của làng nghề gốm Bát Tràng, song những sản phẩm của Nghệ nhân Ưu tú Trần Nam Tước luôn để lại dấu ấn cá nhân, tái hiện lại nét tinh hoa riêng có của làng nghề. Chính vì vậy, mỗi tác phẩm của nghệ nhân luôn được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

"Có thể ai cũng sẽ bận rộn, nhưng nếu chúng ta dành thời gian để học hỏi, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa nơi mình sinh ra, đó là một điều vô cùng đáng quý. Với tôi, lịch sử là nền tảng văn hóa, văn hóa phải tiếp biến, nghệ thuật thì phải giao thoa, nhưng chúng ta phải cùng nhau trụ vững trên nền tảng văn hóa dân tộc để phát huy giá trị của văn hóa, đấy là điều tôi mong muốn” - Nghệ nhân Ưu tú Trần Nam Tước chia sẻ.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm gốm nghệ thuật “Linh thú thời nay” diễn ra đến hết ngày 20/08/2023 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.