NSND, Đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những đạo diễn gạo cội của điện ảnh Việt Nam. Sự nghiệp của ông là di sản quý giá của ngành phim Việt Nam với hơn 15 tác phẩm điện ảnh Nhà nước trải dài từ trước năm 1945 đến tận thế kỷ 21.

Nhắc đến đạo diễn Đặng Nhật Minh là nhắc đến đến sự nghiệp điện ảnh ấn tượng với tinh thần làm việc bền bỉ, xuyên suốt. Ông như một làn gió tươi mới “thổi” vào điện ảnh Việt cách tư duy mới, đầy sáng tạo, vượt qua những khuôn khổ thẩm mỹ của điện ảnh cách mạng lúc bấy giờ để hướng đến những vấn đề con người, mang đậm hơi thở thời đại. Không ít đạo diễn sau này đã chịu ảnh hưởng từ phong cách làm phim của ông.

Nhận thấy tầm ảnh hưởng và sức vóc to lớn của đạo diễn Đặng Nhật Minh với điện ảnh Việt nói riêng và nghệ thuật Việt Nam nói chung, Trigger Film Academy phối hợp cùng Storii và Dcine ra mắt chương trình Tháng phim Đặng Nhật Minh: "Bây giờ đã đến tháng Mười".

Chương trình diễn ra từ ngày 5-29/10/2023 tại rạp Dcine Bến Thành, trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh, trong đó gồm nhiều tác phẩm kinh điển như: "Bao giờ cho đến tháng Mười", "Mùa ổi", "Thương nhớ đồng quê", "Hà Nội mùa đông năm 46"...

Đặc biệt, chương trình lần này cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu lần đầu phim điện ảnh cuối cùng trong sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh - "Hoa nhài" (2022) - được trình chiếu tại TP.HCM. Bộ phim được khởi quay khi đạo diễn đã ở tuổi 81, với kinh phí thực hiện khá ít ỏi.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết, ông quyết tâm thực hiện bộ phim trong bối cảnh thành phố đã trải qua nhiều đổi thay, khi dòng người tứ xứ đổ về ngày càng nhiều. Tình tiết trong phim là những câu chuyện ông chứng kiến ngoài đời thực, tại khu phố Lò Đúc nơi đạo diễn sinh sống. Đặng Nhật Minh muốn gửi gắm thông điệp về tình người ở Hà Nội đâu đó vẫn còn nguyên vẹn.

Bày tỏ niềm vui khi “Hoa nhài” được giới thiệu tại TP.HCM, đạo diễn Đặng Nhật Minh xúc động chia sẻ: “Hoa nhài là món quà của tôi dành tặng cho Hà Nội nhưng tôi cũng muốn gửi đến người Sài Gòn vì chúng ta đều là người Việt. Tôi từng ngủ trong Dinh Độc Lập vào đúng ngày 30/4 vì thế có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm với Sài Gòn. Tôi muốn gửi chút hương nhài đến với Sài Gòn”.

Chương trình chiếu phim diễn ra vào đúng tháng Mười cùng với việc lần đầu tiên công chiếu phim điện ảnh "Hoa nhài", nhằm tôn vinh và đưa các tác phẩm kinh điển của đạo diễn Đặng Nhật Minh đến gần hơn với công chúng yêu điện ảnh tại TP. HCM.

“Chúng tôi tin rằng chương trình chiếu phim này sẽ trở thành cầu nối văn hoá quan trọng để lan tỏa các tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt Nam đến thế hệ trẻ và giúp làm sinh động hơn đời sống văn hoá, nghệ thuật của người dân TP.HCM với những tác phẩm mang đậm tính lịch sử của đạo diễn Đặng Nhật Minh”, đạo diễn Lê Bình Giang - Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ.