Ngày 25/03/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh tại Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Đây là sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24.3.1975 – 24.3.2023), tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương với nhân dân trong và ngoài tỉnh. Quảng bá giá trị văn hóa, lịch sử của Văn hóa Sa Huỳnh, kết hợp phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngoài buổi lễ chính thức, tỉnh sẽ tổ chức một số hoạt động chào mừng gồm: Công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về Di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh, tổ chức chỉnh trang Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh và trưng bày di sản Văn hóa Sa Huỳnh, chương trình tham quan du lịch Văn hóa Sa Huỳnh.

Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Đông Nam bộ là ba trung tâm văn minh ở thời đại kim khí, trong đó Văn hóa Sa Huỳnh phân bố trên dải đất miền Trung Việt Nam từ vùng Hà Tĩnh giao thoa với Văn hóa Đông Sơn đến vùng Bình Thuận và vùng trung tâm của văn hóa này nằm ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, phía Bắc Bình Định. Văn hóa Sa Huỳnh được nhà khảo cổ học người Pháp M.Vinet phát hiện năm 1909 tại Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1936, nhà khảo cổ học người Pháp M.Colani đã lấy địa danh Sa Huỳnh đặt tên cho nền văn hóa khảo cổ này là “Văn hóa Sa Huỳnh”.

Tỉnh Quảng Ngãi được xem là cái nôi của Văn hóa Sa Huỳnh với 26 di tích được khai quật trong số hơn 80 địa điểm được phát hiện và nghiên cứu, phân bố chủ yếu ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ. Từ khu mộ chum Sa Huỳnh, các nhà khảo cổ học người Pháp qua các đợt khai quật đã liên tục phát hiện các dấu vết của một nền văn hóa thời tiền sử, tìm thấy khoảng 500 mộ chum có chứa nhiều loại đồ tùy táng.

Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt văn hóa Sa Huỳnh là sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh Quảng Ngãi. Thông qua đó góp phần xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch, thu hút các nhà đầu tư về với địa phương này.