Với chủ đề “Về Làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống” diễn ra từ ngày 01-31/8/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), rất nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là những hoạt động góp phần thiết thực kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và truyền thống ngành văn hóa.

Các chương trình điểm nhấn bao gồm: hoạt động chuyên đề tháng 8 với chủ đề "Về Làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống", nổi bật là tái hiện “Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Sơn La”. Đối với đồng bào Khơ Mú huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nói riêng, việc làm nhà hay sửa nhà mang ý nghĩa trọng đại. Vì thế, từ xa xưa đến nay, lễ vào nhà mới của đồng bào Khơ Mú là nghi thức không thể thiếu khi dựng xong ngôi nhà mới. Đây luôn là cuộc vui thực sự của cả cộng đồng.

Nhóm đồng bào dân tộc Khơ Mú xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về sinh sống tại Làng Văn hoá, nhận ngôi nhà cùng tu sửa, chăm chút mỗi ngày. Đến nay, các công việc đã xong, đồng bào tiến hành nghi lễ này để mừng nhà mới, đồng thời giới thiệu với du khách một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Thông qua lễ vào nhà mới, du khách không chỉ được trải nghiệm văn hóa truyền thống mà còn được thưởng thức các món ẩm thực độc đáo và những tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc, được hiểu thêm về mơ ước thuần hậu, tinh thần lạc quan, yêu đời… của người anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn thứ hai trong tháng 8 là chương trình giao lưu dân ca dân vũ "Sắc hoa Làng tôi" của các nhóm đồng bào dân tộc phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Cùng với đó là hoạt động trình diễn nghề dệt thổ cẩm và nghề thủ công truyền thống của các làng dân tộc tại Làng. Tiếp tục hoàn thiện không gian trưng bày, triển lãm, giới thiệu hiện vật và quảng bá giới thiệu cánh đồng hoa cúc bách nhật.

Bên cạnh đó, chương trình “Về Làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống” còn có các hoạt động điểm nhấn cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng gồm không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người. Tại đây du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng giao lưu trải nghiệm các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Cũng trong dịp này, Làng VHDL các DTVN còn đẩy mạnh các hoạt động để tăng màu xanh của bản làng, buôn sóc và sắp xếp không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách. Du khách cũng có thể cùng hòa mình trong các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu như: Thổi Đinh Năm, hát ay ray, đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên… Thú vị hơn nữa, những du khách yêu nhạc cụ truyền thống sẽ được các nghệ nhân giới thiệu, truyền dạy, trải nghiệm về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

Đồng thời, trong tháng 8 này, các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... vẫn tiếp tục được tổ chức nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm đặc sắc, góp phần tăng cường giao lưu văn hoá, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.