Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, những hoạt động điểm nhấn trong Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" diễn ra trong 2 ngày 12-13/2/2022 tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam- Đồng Mô- Sơn Tây- Hà Nội. Trong đó đầu tiên phải kể đến là lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Dần năm 2022 và lễ cắt băng khánh thành nhà truyền thống của tỉnh Nghệ An và nhà Rường truyền thống của tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động tái hiện nghi lễ, phong tục của đồng bào khắp nơi trên cả nước cũng được hội tụ tổ chức tại đây, như lễ cúng tổ tiên của đồng bào dân tộc Lô Lô, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra vào ngày 12/2 tại khu các làng dân tộc I. Đây là di sản văn hoá phi vật thể thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng, đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2012.

Hàng năm, lễ cúng tổ tiên được người Lô Lô duy trì và thực hành đều đặn theo truyền thống. Lễ cúng tổ tiên là một trong những sinh hoạt dân gian thuộc các nghi lễ vòng đời của người Lô Lô, có ý nghĩa giáo dục hướng về nguồn cội, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ giúp giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự kết nối cộng đồng trong dòng họ, gia đình, làng bản… Nghi lễ linh thiêng này ẩn chứa và phô diễn nghệ thuật dân gian các nghi thức cổ truyền của người Lô Lô, đồng thời góp phần cho bức tranh văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc anh em thêm đa dạng và lung linh sắc màu.

Cùng hoà vào sắc xuân bốn phương hội tụ là Lễ cưới của dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai sẽ diễn ra tại Làng dân tộc Ba Na thuộc Khu các làng dân tộc II. Với dân tộc Ba Na phong tục cưới hỏi với những nghi lễ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc luôn được coi trọng và giữ gìn cho đến ngày nay. Trai gái Ba Na đến tuổi trưởng thành đều có thể tự do chọn lựa người bạn đời mà không cần đến cha mẹ. Lễ cưới, tiếng Ba Na gọi là “pơ koong”, thường được tiến hành vào cuối năm, nghĩa là sau mùa thu hoạch, trong tháng “khay ning nong”, tương đương với tháng 12 và tháng 1 dương lịch, đó là lúc nông nhàn, thóc lúa đã đầy kho, trâu bò đầy chuồng và gà đầy sân. Ngày cưới bao giờ cũng là ngày giữa tháng, ngày trăng tròn, ngày được coi là tốt nhất để tiến hành công việc trọng đại. Đám cưới diễn ra trọn một ngày và là ngày hội của làng.

Một nghi lễ đặc sắc nữa sẽ được tái hiện tại ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ Quốc” tại Làng VHDL các DTVN là lễ mừng lúa mới của dân tộc K’Ho tỉnh Lâm Đồng. Người K'Ho quan niệm, Lễ mừng lúa mới là dịp để bà con buôn làng được cầu khấn thần lúa phù hộ cho cuộc sống gia đình ngày càng được no ấm và bình yên. Do đó, sau khi lúa đã về kho, bà con thường tổ chức lễ cúng tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà làm lễ cúng lớn hay nhỏ.

Đến với Làng VHDL các DTVN dịp đầu xuân này, du khách còn được thưởng thức ngày Hội Xuân gồm các nhóm hoạt động tại không gian các làng dân tộc gắn với cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân: hoa cải, hoa đào, hoa mận… và những nét văn hóa của đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Thông qua các hoạt động lễ hội, trình diễn theo phương châm “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022.

Các hoạt động trong Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2022 sẽ diễn ra trang trọng, tiết kiệm, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.