Cơn lốc ngoại tình

[VOV2] - Ai cũng có thể có những phút giây xao lòng "ngoài vợ ngoài chồng", nhưng khi ngoại tình đã thành "chuyện cơm bữa" với mỗi người, mỗi gia đình thì thực đáng để suy ngẫm.

Ngọc Hà
image-article

Mấy ngày nay, mạng xã hội “nóng” với câu chuyện nam thanh niên rơi từ tầng 11 khu chung cư xuống đất tử vong. Chuyện đã xảy ra, người cũng đã mất, song những lời đồn thổi thì vẫn không ngớt bủa vây. Tràn ngập trên khắp các diễn đàn, người ta bàn tán xôn xao về nguyên nhân của vụ việc, rằng anh này ngoại tình với chị kia, vô tình bị phát giác nên đã “tháo chạy” theo cách chẳng giống ai và rốt cục phải nhận cái kết đắng.

Tất nhiên đó chỉ là những lời đồn thổi chưa được kiểm chứng nhưng câu chuyện này cho thấy chuyện ngoại tình bây giờ được người ta nói một cách rất… thản nhiên. Và buồn thay, khi mà cái sự thản nhiên ấy lại bắt nguồn từ thực tế. Chuyện ngoại tình đã và đang diễn ra như cơm bữa và nhiều người coi đây là “chuyện thường ngày”. Những thông tin về ngoại tình được cập nhật liên tục ở khắp mọi nơi, trong mọi câu chuyện. Từ chuyện ngoại tình bị phát giác vì đi xem bóng đá đến chuyện xuống tay giết người tình của vợ… đủ để thấy hậu quả của hành vi này nhiều khi rất đau đớn, bi thảm cho những người trong cuộc. Ngoại tình đã không chỉ dừng ở việc ly tán gia đình mà còn là nguyên nhân gây ra không ít các vụ án mạng nghiêm trọng.

Nhiều thống kê của nhiều tổ chức cho thấy, tỉ lệ ly hôn ở nước ta ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo kết quả của một cuộc khảo sát, số vụ ly hôn mỗi năm ở nước ta lên tới 60.000 vụ, trong đó 25% có nguyên nhân từ việc ngoại tình. Hay một con số khác: cứ 4 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn thì có 1 đôi ly hôn sau đó.

Cuộc sống gia đình sau hôn nhân đúng là không phải lúc nào cũng “như mơ”. Những lo toan, bộn bề của cuộc sống vật chất và cơm áo gạo tiền khiến cho tình cảm giữa vợ-chồng không được nồng thắm như thuở còn son rỗi, để rồi vướng vào những phút giây xao lòng “ngoài vợ ngoài chồng”, âu cũng là điều dễ hiểu. Nhưng khi ngoại tình đã thành “chuyện cơm bữa” thì thực đáng để suy ngẫm.

Cũng lại một số liệu điều tra khác cho thấy, có khoảng 60% đàn ông và 40% phụ nữ có tình yêu ngoài hôn nhân ít nhất một lần. Ngoại tình nơi làm việc, chốn công sở, ngoại tình từ thành thị tới nông thôn, trong giới trí thức đến công nhân, nông dân, người lao động… nó dường như trở thành chuyện quá phổ biến, như cơn lốc ngoại tình. Thế mới thấy, sợi dây kết nối bằng hôn nhân trong nhiều gia đình hiện nay đã có phần lỏng lẻo hơn nhiều. Không ít người viện cớ ngoại tình vì vợ-chồng không tìm được tiếng nói chung, không hòa hợp, không có sự sẻ chia, thiếu thốn về mặt tình cảm… Nhưng liệu đó có thực sự là nguyên nhân hay là do lối sống buông thả, coi nhẹ văn hóa gia đình và chỉ để thỏa mãn cái “tôi” của mỗi người?

“Ông ăn chả, bà ăn nem”, những người đàn ông, đàn bà đi ngoại tình, trong mắt họ liệu có còn gia đình, con cái, còn danh dự, nền nếp gia phong? Họ có nghĩ đến hậu quả khi bí mật bị phơi bày? Chắc chắn rồi, đó không chỉ là chia ly, là đau đớn, mà hơn thế, nhiều khi còn là sự hủy hoại đối với mỗi gia đình và những đứa trẻ.  

Đường đi là do mỗi người tự chọn, nhưng hãy nhớ, ngoại tình không bao giờ là lối thoát cho bất cứ ai, bất cứ cuộc hôn nhân nào - dẫu đó là cuộc hôn nhân không như ý. Hãy “chậm lại một phút”, tĩnh tâm suy nghĩ để tìm lối đi thật đúng cho cuộc đời mình, không vì những phút giây tìm vui cho bản thân mà đánh mất đi những điều giá trị của cuộc sống gia đình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục