Tuyển Việt Nam thêm một lần thất bại tại vòng bảng Asian Cup 2023. Không ngạc nhiên, bởi đối thủ là tuyển Iraq - đội đã có chiến thắng trước ứng viên vô địch Nhật Bản.

Điều đáng ngạc nhiên là phát biểu của HLV Troussier: “Các cầu thủ đã làm được, chơi đúng triết lý đội theo đuổi, tự tin và giữ vững tinh thần đến những phút cuối cùng. Tại Asian Cup 2023, tôi nghĩ tuyển Việt Nam thiếu may mắn khi đấu với Nhật Bản và Iraq. Đây là một bảng đấu khó khăn. Nhưng sau cùng, tôi nghĩ đội đã rời giải với hình ảnh đẹp, một hình ảnh tích cực".

Hình ảnh đẹp? Ngoại trừ trận thua 2-4 trước Nhật Bản, với 2 bàn thắng đến từ những tình huống cố định, tuyển Việt Nam thua 2 trận tiếp theo đều trong tình trạng chỉ còn 10 người trên sân - Không thể nói đó là “hình ảnh đẹp, một hình ảnh tích cực”!

Trước đó, cũng chính HLV Troussier sau khi “gây chiến” với người hâm mộ trước ngày lên đường sang Qatar, tiếp tục “chĩa mũi nhọn công kích” vào giới truyền thông, bằng phát biểu: “Thật đáng tiếc, truyền thông không thể nhìn thấy bên trong nội bộ đội tuyển. Truyền thông chỉ trích đội bóng mà không nhận ra các cầu thủ chơi với 200% nỗ lực”.

“Tôi thất vọng vì họ không tôn trọng nỗ lực đó. Truyền thông muốn tôi chịu trách nhiệm, tôi chấp nhận. Tất cả là tại tôi. Đội tuyển không ghi bàn, chịu phạt đền đều là tại tôi. Đó là việc của truyền thông”.

“Tôi chỉ cần các cầu thủ tin tôi, VFF tin tôi. Tôi sẽ cố gắng giúp tuyển Việt Nam tiến bộ tốt nhất có thể. Tôi đọc nhiều bình luận từ quốc tế. Nhiều người thấy chúng tôi đang làm tốt, ngoại trừ truyền thông Việt Nam”.

Đây không phải lần đầu tiên HLV Troussier chỉ trích truyền thông và cổ động viên ở những đất nước mà ông từng làm việc.

Dường như, điều này chính là một trong những nét đặc trưng của nhà cầm quân người Pháp khi ông không ít lần gặp rắc rối không cần thiết, vì đặt bản thân vào thế đối đầu với dư luận.

Điều chắc chắn, dù tuyển Việt Nam đại bại tại Asian Cup 2023, VFF cũng sẽ không sa thải HLV Troussier, bởi sự kiện này cũng chỉ là bước đệm cho mục tiêu “dài và xa hơn” là tấm vé dự World Cup 2026.

Vậy nên, nếu có biến động ở vị trí thuyền trưởng tuyển Việt Nam, điều đó chỉ có thể xảy ra sớm nhất sau những trận tái đấu với tuyển Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup khu vực châu Á.

Không thể phủ nhận, các đối thủ của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023 đều rất mạnh, trong khi chúng ta thiếu hụt lực lượng.

Và thực tế, “kết quả 2 vòng đầu của chúng ta ở vòng loại World Cup 2026 vẫn tốt, khi có đủ quân, Việt Nam hoàn toàn có thể thắng Indonesia”, như chia sẻ của HLV người Pháp.

Vấn đề là, liệu HLV Troussier có hiểu rõ năng lực, phẩm chất, tiềm năng và đặc tính học trò của mình?

“Dụng nhân như dụng mộc” - đó là nguyên tắc dùng người, được người xưa đúc kết. Mỗi loại gỗ đều có công năng khác nhau, nếu biết chọn đúng loại gỗ, người thợ sẽ làm ra sản phẩm ưng ý.

Hai trận đấu quyết định của tuyển Việt Nam đều có những sai lầm cá nhân của các cầu thủ trẻ và non kinh nghiệm.

Một lần sai lầm, có thể chấp nhận. Hai lần sai lầm, vẫn có thể chấp nhận. Đến lần thứ 3 thì có lẽ VFF cần phải ngồi lại cùng HLV Troussier để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất về nhân sự cũng như lối chơi, phù hợp trong từng trận đấu.

Quan trọng hơn, triết lý bóng đá mà HLV người Pháp muốn xây dựng cho tuyển Việt Nam giống thế trận dàn binh mà đánh của người châu Âu? Liệu có phù hợp với thể lực của người Á Đông?.

Trong khi đó, chiến thắng của các đội quân Việt Nam trước nay dựa trên “lối đánh du kích” và “bám lấy thắt lưng địch mà đánh”.

Mặt khác, một đội bóng không có thành tích sao nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ, nhà đầu tư; một giải vô địch Quốc gia không có người hâm mộ, nhà tài trợ tới xem và ủng hộ sao trở nên mạnh mẽ và phát triển. Đó là những mối quan hệ tương hỗ mà VFF cần chia sẻ để ông Troussier hiểu: “Đây là phương Đông, chẳng phải phương Tây!”.