Khi blouse trắng bị vẩn đục bởi kẻ "tâm thần"

[VOV2] - Dư luận vẫn đang thảng thốt sau vụ việc Nguyễn Xuân Quý - bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TƯ I cầm đầu đường dây buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy ngay trong phòng bệnh. Đằng sau câu chuyện này có nhiều điều, quả thật, rất khó tin…

Đinh Trang
image-article

Điều khó tin thứ nhất, kẻ cầm đầu đường dây là một bệnh nhân được “gắn mác” tâm thần trong nhiều năm. Nếu theo định nghĩa thì bệnh nhân tâm thần là người có biểu hiện khác lạ về lời nói, hành vi, nhân cách so với người bình thường. Khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và làm việc đều giảm sút. Nhưng, nhìn vào các thủ đoạn tinh vi trong buôn bán, sử dụng và cất giấu ma túy, núp dưới vỏ bọc là bệnh viện, để che mắt các cơ quan chức năng của Nguyễn Xuân Quý, thì liệu, đối tượng có thật sự bị tâm thần?

Điều khó tin thứ 2, giữa hàng chục buồng bệnh như nhau lại có một buồng “đặc biệt”, được trang bị hệ thống cách âm, có cả dàn loa lớn và đèn laser…lẽ nào cán bộ, lãnh đạo bệnh viện lại không biết, hay biết mà làm ngơ?

Lại nữa, ngay giữa bệnh viện tâm thần mà bệnh nhân ngang nhiên sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy, biến buồng bệnh thành “thế giới” riêng để tổ chức ăn chơi với những dịch vụ chẳng khác gì các “động bay lắc”, có sự tham gia của cả nhân viên bệnh viện…lẽ nào lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện cũng lại không biết?

Ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc bệnh viện, khi trả lời báo chí, đã nói rằng, Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng vì muốn được yên tĩnh. Tất cả trang thiết bị mà Quý mang vào, lãnh đạo khoa và bệnh viện hoàn toàn không biết vì Quý không cho bác sĩ vào phòng..v.v.v. Thế chẳng hóa ra, buồng bệnh lại trở thành nhà riêng của bệnh nhân và bác sĩ chỉ được phép vào khi bệnh nhân đồng ý.

Tất cả những điều này, quả thật, nghe rất khó tin.

Vậy sự “ưu ái” đối với Nguyễn Văn Quý có phải đến từ việc Quý là bệnh nhân đã điều trị lâu dài tại Bệnh viện Tâm thần TƯ I? Xin thưa rằng, nếu nói về thời gian thì nhiều bệnh nhân tâm thần có thời gian điều trị tại bệnh viện còn lâu hơn Quý rất nhiều.

Vậy mà, trong cuộc họp với đoàn công tác của Bộ Y tế ngay sau khi vụ việc được phanh phui, lãnh đạo bệnh viện vẫn mạnh miệng khẳng định: “Luôn tuân thủ các quy chế, quy định về khám chữa bệnh. Bệnh viện quản lý bệnh nhân điều trị nội trú rất chặt chẽ”. Đúng là quy định của Bộ về quản lý bệnh nhân tại cơ sở điều trị thì chặt chẽ, nhưng bệnh viện quản lý “chặt” đến đâu thì thông qua vụ việc này, đã nói lên tất cả.

Điều đáng buồn hơn nữa, Bệnh viện Tâm thần TƯ I là một trong những cơ sở hiện đang tiếp nhận và điều trị cai nghiện cho những người nghiện ma túy như Quý, nhưng một khi nơi này lại được chính những nhân viên y tế tiếp tay, dung túng, để trở thành tụ điểm cho những kẻ đội lốt bệnh nhân tâm thần tổ chức buôn bán và sử dụng ma túy, thì thật đáng sợ. Sự việc được phanh phui mà người ta vẫn không thể tin nổi, cứ ngỡ như đùa. 

Vụ án hy hữu với nhiều tình tiết khó tin rồi sẽ được cơ quan công an làm rõ. Kẻ phạm tội và những người có liên quan rồi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm của mình. Đáng tiếc và cay đắng thay, khi blouse trắng lại bị vẩn đục bởi một kẻ "tâm thần".

 

 

Viết bình luận

Tâm thần... Cần thanh tra, kiểm tra tất cả các bệnh viện tâm thần. Vì 1 số lượng lớn tội phạm gây án đều có tiền sử bệnh tâm thần để thoát tội. Vậy đằng sau những tờ giấy chứng nhận TÂM THẦN kia là gì???

avatar
Nguyễn thị thúy Hằng - 1 tuần 2 ngày ago

Tin cùng chuyên mục