Cha mẹ sinh con trời sinh tính

[VOV2] - Khi làm cha làm mẹ ai chẳng mong muốn có những đứa con ngoan, biết nghe lời. Thế nhưng, chẳng may gặp phải những đứa con ngỗ ngược thì phải làm sao đây?

Hoa Thanh Huyền

Một thính giả  nữ ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang gửi thư tới chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi - VOV2 tâm sự:

Vợ chồng tôi lấy nhau được 26 năm, sinh nở 2 lần được ba cô con gái đứa nào nhìn cũng sáng sủa, đứa đầu 25, hai đứa sinh đôi cũng 23 tuổi. Mặc dù không sinh được con trai, nhưng vợ chồng sống với nhau không hề cãi cọ mà ngược lại chồng tôi rất có trách nhiệm với gia đình, yêu vợ thương con. Ai cũng bảo chồng tôi chiều con. Lẽ ra các con của tôi phải cảm nhận được điều đó, thế nhưng, ngược lại đứa nào cũng đều rất ương bướng. Xin cho đi làm công ty thì được dăm bữa nửa tháng, chán là chúng nó nghỉ vô tổ chức có nhắc thì nói con mệt không theo được. Bảo đi khám, đi tiêm truyền thì cứ ì ra. Có mua thuốc về bảo uống thì cũng còn chán chúng nó mới uống. Giờ con lớn lại muốn đi học nghề cắt tóc gội đầu, nhưng chúng tôi chưa đồng ý. Đi ra ngoài thì không biết thế nào, về đến nhà dựng xe một cái là chúng chạy ngay lên gác đóng cửa phòng, không thèm quan tâm đến việc gì trong nhà. Đến bữa ăn thì gọi năm lần bẩy lượt chúng mới xuống ăn cho. Bố mẹ có nhỏ to phân tích góp ý đúng sai thì chúng nó cũng bỏ ngoài tai không thay đổi, chứng nào tật nấy. Bố mẹ có nói nhiều một chút thì chúng nó cãi giả, vậy là chúng tôi đành chịu thua vì sợ hàng xóm nghe thấy thì xấu hổ. Đến tuổi lập gia đình riêng rồi, nhưng chẳng thấy đứa nào đưa bạn trai về nhà. Cứ nghĩ đến con là vợ chồng tôi lại thở dài vì quá buồn!

# Chị thân mến!

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mang đến cho con cái những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời, lo lắng và dõi theo mỗi bước đường con đi, chỉ sợ vuột khỏi tay mình thì con sẽ gục ngã. Nhưng chị có nghĩ rằng, chính những điều ấy khiến cho con cái mãi trong vòng tay cha mẹ, không thể khôn lớn lên được. Các con của chị đều đã trưởng thành, đã đi làm, chị không cần và không nên lo lắng bao bọc các cháu mãi như thế. Bố mẹ nuôi lớn, cho ăn học đàng hoàng, đến giờ các cháu phải tự mình lo cho cuộc đời mình, tự tìm kiếm công việc để nuôi sống bản thân. Đúng là “cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Các con chị đều có cá tính mạnh và có phần ương ngạch vì thế không thể ngay lập tức khuyên nhủ các cháu được, hãy để chúng nó làm những việc chúng nó thích, có thể có vấp ngã nhưng điều đó sẽ khiến chúng trưởng thành hơn. Anh chị cũng không nên vì sĩ diện cá nhân mà bưng bít hết những việc chướng tai gai mắt các cháu đã gây ra, điều này sẽ khiến các con chị biết được điểm yếu của bố mẹ để lên nước. Hãy thay đổi cách cư xử với con cái, hy vọng một thời gian sau mối quan hệ trong gia đình chị sẽ được cải thiện.

Mời các bạn nghe câu chuyện của chị dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục