Bà Lê Thị Nghê ở số 299, tổ 15, đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội có đơn gửi tới Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh:

Trước đây, mảnh đất ở số 299, đường K2, phường Cầu Diễn do gia đình bà cải tạo từ năm 1966. Năm 2005, đơn vị Rada 26 thuộc Trung đoàn 193, Sư đoàn 361, Bộ quốc phòng thu hồi một phần diện tích đất của gia đình bà với lý do sử dụng vào nhiệm vụ quốc phòng, nhưng thực tế hiện nay mảnh đất này đang dựng xưởng cho thuê.

Ngày 13/9/2021, cán bộ trạm Rada 26 lại thăm dò để thu hồi phần diện tích đất còn lại của gia đình bà. Bà Lê Thị Nghê có đơn đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc trên. Bà Nghê cũng có đơn đề nghị hợp thức diện tích đất hoang hóa bà đang sử dụng để chăn nuôi, trồng trọt tại số 299, đường K2, phường Cầu Diễn.

Về việc này, Ủy ban nhân dân phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có công văn trả lời cho biết: Khu đất gia đình bà Lê Thị Nghê có đơn xin được sử dụng phần diện tích mà gia đình bà tăng gia tại tổ 15 có vị trí thuộc thửa số 4, tờ bản đồ số 56, diện tích 4653m2 là đất do UBND phường quản lý.

Thời gian trước đây, gia đình bà Nghê đã nhiều lần xây dựng trái phép trên khu đất này, UBND thị trấn Cầu Diễn trước đây tổ chức cưỡng chế nhiều lần. Tháng 7/2015, bà Lê Thị Nghê đã thi công xây dựng 01 đáy móng bằng bê tông, tổ quản lý đất đai trật tự xây dựng phường đã tiến hành lập Biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình bà Nghê tự tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu như trước khi vi phạm hành chính gây ra. Bà Nghê đã không thực hiện và có đơn gửi đến UBND phường khiếu nại Quyết định xử phạt hành chính.

Ngày 14/8/2015, UBND phường đã tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng của gia đình bà Lê Thị Nghê, đồng thời có buổi làm việc với gia đình bà. Sau khi trao đổi, giải thích bà Nghê đã tựt xin rút đơn không khiếu nại nữa nên UBND phường không thụ lý giải quyết.

Đối với nội dung đơn bà Lê Thị Nghê đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho gia đình bà được sử dụng diện tích đất mà gia đình bà tăng gia tại tổ 15, phường Cầu Diễn. UBND phường đã nhiều lần trả lời bà vị trí khu đất này có nguồn gốc là đất công nên không có cơ sở để xem xét, giải quyết.