Với tâm trạng day dứt, người mẹ đã viết thư tâm sự với chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi:

Tôi năm nay 31 tuổi, là chị cả trong nhà, dưới tôi còn 2 em. Cả 3 chị em chúng tôi đều đã lập gia đình.

Học chưa hết phổ thông, tôi quen 1 người, anh hơn tôi 8 tuổi. Anh có vẻ ngoài đẹp trai hiền lành, ăn nói dễ nghe. Sau mấy tháng tìm hiểu, thấy anh là người lịch sự lại tốt tính, tôi đã nhận lời yêu. Một thời gian không lâu sau, chúng tôi cưới nhau, khi ấy, tôi chưa đủ tuổi kết hôn. Cưới xong, gia đình chồng cho chúng tôi ra ở riêng luôn. Khi ấy, chúng tôi rất khó khăn, không có đất để làm nhà. Bố mẹ tôi phải cho chúng tôi mượn 1 căn nhà nhỏ để ở và trồng cây, chăn nuôi, vốn cũng do ông bà đứng ra vay mượn cho chúng tôi làm ăn. Nào ngờ, chồng tôi ham chơi, cờ bạc, rượu chè, đứng núi này trông núi nọ. Anh không chịu ở đất của bố mẹ tôi nữa, vậy là, vợ chồng tôi lại về ở cùng gia đình anh. Bố mẹ chồng tôi lúc ấy cũng đã 70 tuổi. Về ở cùng gia đình chồng, tôi còn trẻ người, anh thì ỷ lại gia đình không chịu làm ăn gì cả. Thấy vậy, bố mẹ chồng tôi cho chúng tôi mượn 1 héc ta đất thầu để tự làm ăn. Chúng tôi làm tạm một căn nhà nhỏ để ở. Lúc ấy con gái tôi còn rất nhỏ, anh cũng chẳng đi làm gì, cuộc sống vô cùng kham khổ. Chẳng được bao lâu thì khu đất thầu của gia đình chồng tôi bị thu hồi vì lý do giãn dân, được Nhà nước đền bù. Có tiền, bố mẹ chồng tôi mua 1 khu đất ở ngoài thị trấn, và chia cho chúng tôi một ít, đủ để xây một căn nhà ở. Thấy chúng tôi đã có đất, bố mẹ đẻ tôi cho và cho vay thêm tiền làm nhà. Cuộc sống của vợ chồng tôi bớt khổ hơn trước. Thế nhưng, chồng tôi ngày càng ham chơi, không muốn làm việc gì, tối đến thì anh đi đánh bạc, ngày thì về ngủ. Tôi vừa đi làm, vừa chăm con gái nhỏ. Rồi tôi biết anh có bồ. Tôi vô cùng đau khổ và căm giận, cảm thấy không thể sống với anh được nữa, nên tôi quyết định chia tay. Tôi bế con về nhà, bố mẹ đẻ và các em tôi thương tôi lắm. Cưới lúc chưa đủ tuổi nên chúng tôi cũng chưa đăng ký kết hôn. Anh đã về tìm tôi, cầu xin tôi, nhưng gia đình tôi nói, thôi giải thoát cho nhau. Không lâu sau, anh không cưới mà đưa cô bồ về ngôi nhà mà tôi đã vất vả xây dựng nên, họ đăng ký kết hôn rồi sống với nhau ở đó.

Về phần mình, tôi luôn nghĩ sẽ ở vậy nuôi con, chứ không có ý định đi bước nữa. Nhưng sau khi chia tay được 2 năm, đi làm xa nhà, tôi đã gặp một người con trai bằng tuổi tôi. Anh chưa từng lập gia đình, là người hiền lành, chịu khó. Biết rõ hoàn cảnh của mẹ con tôi nhưng anh vẫn quan tâm và đến với tôi. Anh đến tận nhà xin phép bố mẹ tôi cho chúng tôi tìm hiểu nhau. Vì đã từng vấp ngã trong chuyện tình cảm nên quả thực tôi thấy sợ. Tôi rất yêu anh nhưng không muốn kết hôn vì lo con gái tôi sẽ khổ nếu tôi đi bước nữa. Sau 3 năm, gia đình anh cũng đồng ý cho chúng tôi kết hôn. Trước đó không lâu, tôi có mua một mảnh đất, tôi giao hẹn với anh: cưới nhau xong, chúng tôi sẽ ở trên mảnh đất đó, vì còn con gái tôi nữa. Anh cứ ậm ừ. Thế nhưng, cưới nhau xong, tôi vẫn phải về sống cùng gia đình chồng, vì nhà chỉ có mình anh là con trai. Đến nay, chúng tôi đã kết hôn được 7 năm và có thêm 2 đứa con nữa. Con gái lớn của tôi vẫn ở bên ngoại, giờ cháu cũng 14 tuổi rồi. Bố tôi thì mới mất năm ngoái. Gần đây, tôi nghe người nhà bảo: chồng cũ tôi lại tỏ ra rất quan tâm đến con gái. Từ trước tới giờ, anh đâu phụ cấp gì để nuôi con tôi đâu. Vậy mà nay lại thường xuyên gặp gỡ và cho quà con bé. Sống bên chồng và những đứa con mới, tôi rất thương nhớ đứa con gái đầu lòng. Thú thực là trước khi kết hôn, tôi cũng để ra 1 khoản gửi gia đình nuôi con tôi ăn học đến khi cháu học xong đại học. Đường xá xa xôi lại thêm 2 đứa con nhỏ nên tôi cũng không thể về thăm con thường xuyên được. Họ hàng, anh em, hàng xóm gia đình nhà chồng mới ai cũng biết chuyện tôi có con riêng. Mọi người vẫn thỉnh thoảng hỏi thăm con bé. Gia đình chồng mới của tôi rất tốt. Giờ tôi không biết nên làm thế nào đây. Tôi muốn đón con về ở cùng mình nhưng không biết mở lời thế nào? Liệu khi ấy, họ có vui vẻ chấp nhận con gái tôi không? Cuộc sống trong gia đình mới sau này có phức tạp khi có sự chung sống của con gái tôi không? Tôi phải làm gì với con gái mình đây?

Các bạn chia sẻ với nhân vật bằng cách để lại lời nhắn dưới câu chuyện hoặc gọi đến số điện thoại 0243.934.1139 trong giờ hành chính./.

Mời các bạn nghe câu chuyện dưới đây: