Bà Võ Thị Hồng Phước ở quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, năm nay đã 78 tuổi nhưng vẫn canh cánh nỗi trăn trở về việc tìm phần mộ 2 người em chồng là liệt sĩ thời kỳ chống Mỹ. Đó là liệt sỹ Nguyễn Bá Hùng và liệt sỹ Nguyễn Hữu Cường.

Mẹ chồng bà sinh được 5 người con thì 2 anh lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 20 tuổi. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hòa chung không khí cả nước hướng về tiền tuyến, hai người con của gia đình bà Phước đã khoác ba lô ra trận mà không hẹn ngày trở về. Cả gia đình chỉ biết ngóng tin tức mỗi ngày từ mặt trận. Hai người em chồng của bà Phước mỗi người chiến đấu một phương và rồi cả hai cùng hy sinh khi tuổi đời còn xanh.

Hòa bình lập lại, mẹ chồng bà là mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Thu vẫn hàng ngày thắp hương để hy vọng có được thông tin về hai người con đã hy sinh. Giờ mẹ đã không còn nữa nhưng hành trình tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ vẫn đang được bà Phước thực hiện để giữ lời hứa với mẹ trước khi bà đi về với Tiên tổ. Thế nên, dù phải nhiều lần lặn lội đến các cơ quan chức năng hỏi thông tin, tìm kiếm phần mộ các liệt sỹ nhưng bà Phước vẫn không nản lòng. Điện thoại tới Chương trình Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc, bà chia sẻ: "Ước nguyện lớn nhất của tôi là tìm được hài cốt hai em đưa về quê nhà để hương khói". Thông qua làn sóng Đài TNVN, bà Võ Thị Hồng Phước cung cấp thông tin về 2 liệt sỹ như sau:

- Liệt sỹ Nguyễn Bá Hùng sinh năm 1947, nguyên quán: số 47, phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Bá Hùng nhập ngũ tháng 7-1967, cấp bậc: Hạ sĩ, chức vụ: Chiến sĩ, đơn vị: KB, hy sinh ngày 15-7-1969 tại Mặt trận phía Nam.

- Liệt sỹ Nguyễn Hữu Cường sinh năm 1953, nguyên quán: Số 47, phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Hữu Cường nhập ngũ tháng 12-1969 ở đơn vị: Quân khu 5, cấp bậc: Thượng sĩ, chức vụ: Tiểu đội trưởng, hy sinh trong trận đánh ngày 12-10-1972 tại Mặt trận phía Nam.

Các cơ quan, đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân ai biết thông tin về phần mộ hai liệt sĩ Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Hữu Cường, xin báo cho bà Võ Thị Hồng Phước, địa chỉ: số 47, phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; điện thoại: 0393.965.217. Hoặc điện thoại cho chương trình theo số điện thoại: 024.38246787 hoặc gửi thư về địa chỉ: Chương trình Thông tin về những người con hi sinh vì Tổ quốc- số 41 phố Bà Triệu, Hà Nội. Chương trình xin cảm ơn những thông tin và sự hồi đáp của quý vị thính giả.