Viết thư về chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" của VOV2, người đàn ông vô cùng băn khoăn về mối quan hệ của vợ chồng mình. Anh luôn tự vấn, có phải vì mình quá nhu nhược, quá chiều vợ nên cô ấy mới ngang ngược, hỗn láo?

Năm nay tôi 34 tuổi, vợ tôi kém tôi 1 tuổi. Chúng tôi có với nhau 1 bé trai và 1 bé gái. Trải qua mấy mối tình không thành, tôi đến với vợ qua lời mai mối của người thân. Mất gần 1 năm theo đuổi, chúng tôi mới chính thức thành vợ chồng.

Khi kết hôn, chúng tôi được mừng 7 cây vàng và hơn 100 triệu đồng. Tôi đưa hết cho vợ quản lý. Vợ tôi bàn là bán vàng đi, rồi lấy tiền để thầu nhà nghỉ, làm dịch vụ cho thuê ăn nghỉ. Chả là chúng tôi ở vùng biển du lịch, các dì của vợ cũng đầu tư làm ăn như thế và rất khá. Vì không hiểu biết về chuyện làm ăn này nên tôi không đồng ý. Thế nhưng, vợ tôi vẫn quyết làm. Sau 3 năm, phần vì chưa có kinh nghiệm, phần vì bận con nhỏ không quản lý được nhà nghỉ nên chúng tôi làm ăn thua lỗ. Lúc nhà trọ mở là cuối năm 2016, cũng là lúc tôi quyết định nghỉ việc để về nhà, mượn đất của anh chị xây quán khởi nghiệp và ở riêng cho vợ thoải mái. Tôi thuê thợ xây quán và mua sắm đồ đạc trong gia đình hết hơn 100 triệu. Mẹ tôi cho 30 triệu, mẹ vợ cho 20 triệu và bộ mái tôn, còn lại gần 100 triệu, vợ tôi liệt kê hết ra giấy và bảo tôi tự lo mà trả. Tôi cũng thật bất ngờ vì vợ tôi không đưa đồng nào mà dồn hết trách nhiệm cho tôi. May là tôi làm ăn cũng khá nên sớm trả hết nợ và ngày càng phát triển. Mỗi năm, trừ chi phí sinh hoạt trong gia đình, tôi vẫn để dành được 1 ít tiền.

Đầu tư nhà nghỉ, khách sạn thua lỗ, lại có con nhỏ nên tôi bảo vợ không phải đi làm nữa mà ở nhà chăm sóc gia đình. Rồi tôi phát hiện cô ấy còn rất hay vay tiền cả của người nhà lẫn người ngoài rồi đem đi cho người khác vay lại, có khi cả trăm triệu đồng nhưng rồi không đòi được. Tôi đã nhắc nhở vợ không được làm như vậy nhưng cô ấy bỏ ngoài tai. Không nói được vợ, tôi thẳng thừng tuyên bố, ai cho vợ tôi vay thì đòi cô ấy chứ đừng hỏi tôi vì tôi không ký vay của ai cả.

Vợ tôi còn có tính hay giận dỗi. Mỗi lần giận nhau, cô ấy lại về nhà mẹ đẻ, có khi ở đó cả tháng. Vì thương con, tôi lại lên đón vợ con về. Tôi đã nhờ mẹ vợ góp ý cho cô ấy nhưng bà lại bênh con. Bà còn bảo là: “Con mẹ đẻ ra, mẹ phải thương, còn con rể chỉ là khách qua đường.” Những gì bà nói khiến tôi rất buồn và thất vọng.

Cuối năm 2017, chị tôi mua 1 mảnh đất khác để lại cho chúng tôi mảnh đất mà chúng tôi đang ở nhờ anh chị với giá 1,5 tỷ đồng. Vợ chồng tôi chỉ có hơn 300 triệu. Tôi vay ngân hàng 300 triệu. Mẹ vợ và dì vợ cho vay 100 triệu, còn lại mẹ đẻ tôi huy động các anh chị em trong gia đình cho chúng tôi vay. Sau khi mua đất, tôi càng cố gắng kiếm tiền và dành dụm để trả nợ. Thế nhưng phần vì con nhỏ, phải chi tiêu nhiều khoản, phần vì vợ chưa làm gì, chỉ ở nhà nội trợ nên tôi cũng thấy đuối. Thấy thế mẹ tôi bảo có 50 triệu đồng, định để cho vợ chồng tôi làm nhà, nhưng chúng tôi đang khó khăn thì mẹ cho trước để trả nợ. Bố mẹ tôi cũng cho riêng vợ chồng tôi 1 mảnh đất khác để bán lấy tiền trả nợ. Sau khi bán đất xong, tôi trả được hết nợ và còn dư 200 triệu đồng. Tôi tính dành dụm thêm để xây nhà. Chứ bao năm qua, để vợ con ở nhà mái tôn nóng nực, tôi cũng áy náy.

Mặc dù tôi bận công việc nhưng luôn dành thời gian cho vợ con. Có khi đi làm về, tôi còn nấu ăn hoặc tắm rửa cho con giúp vợ, sáng thì dậy sớm, giặt quần áo. Dù nhà có máy giặt nhưng vợ tôi sợ hỏng và giãn đồ nên chúng tôi chỉ giặt tay rồi vắt máy. Cuối tháng, tôi đưa vợ và các con đi siêu thị chơi và mua sắm. Mỗi tháng, tôi đưa cho vợ 5 triệu để mua thức ăn. Tôi biết khoản tiền đó không phải là nhiều nên đành động viên vợ tiết kiệm 1 chút để còn tích lũy xây nhà. Vợ tôi cũng đồng ý. Thế nhưng gần đây, không hiểu vợ tôi cho ai vay mượn không lấy được hay sao mà cứ nói bóng, nói gió và chê khoản tiền tôi đưa hàng tháng là ít. Cô ấy không nhận tiền đó nữa mà bảo thân ai người đấy lo. Tôi đi làm cả ngày, về đến nhà cũng không thấy vợ nấu cơm, chỉ cho 2 đứa con ăn cháo và đồ ăn sẵn. Tôi giận quá chửi vợ. Vậy là vợ chồng tôi lại cãi nhau. Tôi tức giận và bỏ đến nhà bạn uống rượu.

Tôi vốn luôn yêu thương vợ con, không cờ bạc, rượu chè, trai gái, chỉ tập trung lo cho gia đình. Vậy mà vợ tôi ngày càng quá thể. Có phải tôi quá nhu nhược, quá chiều vợ nên cô ấy mới ngang ngược, hỗn láo? Tôi suy nghĩ nhiều lắm, có lúc muốn buông bỏ nhưng vì thương các con, tôi lại cố gắng chịu đựng. Cả tuần nay vợ chồng tôi giận nhau, không ai nói với ai câu nào. Vợ tôi chỉ nấu cơm cho 3 mẹ con cô ấy, tôi thì ra quán bữa ăn, bữa nhịn. Giờ tôi đang là lao động chính lo cho gia đình mà vợ tôi còn đối xử với tôi như thế. Sau này, già yếu, ốm đau, bệnh tật thì sẽ ra sao? Sống với 1 người vợ chỉ biết nghĩ cho bản thân, chưa bao giờ nghĩ đến cảm xúc của người khác khiến tôi rất buồn và thất vọng!

Quý thính giả muốn góp ý với nhân vật của chương trình, xin mời để lại bình luận dưới bài viết hoặc gọi điện về số điện thoại 024.39.34.11.39 trong giờ hành chính.