Cùng đồng đội thoát nghèo từ trồng Bưởi

[VOV2] - Tận dụng lợi thế về địa hình tự nhiên, cựu chiến binh Lưu Văn Quế mạnh dạn vay vốn, phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

VOV2
image-article

Làm giàu từ cây bưởi

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ngoài việc tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, cựu chiến binh Lưu Văn Quế, ở xã Ngọc Tảo huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội, luôn nỗ lực trong lao động sản xuất, giúp đỡ nhiều đồng đội vươn lên làm giàu. Tận dụng lợi thế về địa hình tự nhiên, ông Quế đã mạnh dạn vay vốn đầu tư để phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, mỗi năm thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng.

Vốn là cựu thanh niên xung phong của tiểu đoàn 6, Sư đoàn 304 đóng quân ở tỉnh Quảng Nam, sau khi trở về địa phương, cựu chiến binh Lưu Văn Quế cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm vươn lên làm giàu, từ một người chưa nắm vững kỹ thuật trồng trọt, đến nay, ông Quế đã được mệnh danh là chuyên gia “bắt bệnh” cho bưởi, nổi tiếng tại xã Ngọc Tảo sau 20 năm khởi nghiệp.

Ông Lưu Văn Quế chia sẻ: “Ban đầu, khi mới bắt tay vào phát triển kinh tế, tôi cũng thử nghiệm trồng nhiều loại cây nhưng hiệu quả kinh tế không là bao. Sẵn có khu đất rộng, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, tôi đã học tập, nghiên cứu và trồng thử nghiệm cây bưởi Diễn. Những năm đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật, nhiều sâu bệnh liên tục tấn công cây trồng như ruồi vàng, vẽ bùa, nhện đỏ... nên thu nhập cũng có phần bấp bênh”. Theo đó, mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình ông Quế mỗi vụ thu hoạch được khoảng 15 tấn bưởi, giá cả dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/quả. Không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, ông Quế tự nghiên cứu, sử dụng các chế phẩm sinh học lên men từ đậu tương, cá tươi để bón cho cây theo định kỳ. Nhờ cách làm này, quả bưởi không chỉ đạt cân nặng tiêu chuẩn từ 0,8 - 1kg mà còn giữ được vị ngọt tự nhiên, mọng nước và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cùng đồng đội thoát nghèo

Để cây bưởi sinh trưởng và phát triển tự nhiên, ông Quế cho rằng, phải đặc biệt chú ý tới các khâu chăm sóc, tưới tiêu. Gần đến kỳ thu hoạch, người trồng bưởi như ông Quế thường xuyên phải tỉa cành, đặt bẫy các loại sâu bệnh như nhện đỏ và vẽ bùa.

Không chỉ mẫu mực trong gia đình, là tấm gương để con cháu noi theo, ông Lưu Văn Quế còn thường xuyên giúp đỡ đồng đội, bà con nhân dân trong xã vươn lên làm giàu. Vừa học hỏi kiến thức từ chuyên gia nông nghiệp, ông Quế còn tự mình đúc rút kinh nghiệm thực tiễn, áp dụng vào quy trình trồng trọt, giúp cây trồng tại vườn vừa tránh được dịch bệnh, lại cho năng suất cao.

“Ngoài việc làm giàu, cựu chiến binh Lưu Văn Quế còn giúp đỡ gia đình tôi và nhiều đồng đội khác như ông Lê Văn Thành, Dương Thế Thôn, Lưu Văn Trọng... bà con trên địa bàn xã vươn lên làm giàu trên chính quê hương. Vừa hướng dẫn trồng trọt, ông Quế còn thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm, để nâng cao chất lượng nông sản” - ông Lê Văn Cúc, ở xã Ngọc Tảo chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh - Trưởng thôn 1, xã Ngọc Tảo, cho biết: "Để có nguồn vốn lưu động giúp các hội viên thoát nghèo, khi Hội Cựu chiến binh xã phát động phong trào quyên góp, cựu chiến binh Lưu Văn Quế đều nhiệt tình tham gia, ủng hộ". Theo ông Huỳnh, việc các cựu chiến binh trong xã Ngọc Tảo nỗ lực vươn lên làm kinh tế giỏi và giúp đỡ nhau thoát nghèo không chỉ khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái mà còn phát huy ý thức tự lực, tự cường ở mỗi hội viên. Từ đó, hình thành nên nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất cho bà con nơi đây. 

         Nguồn: laodong.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục