Mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng cựu chiến binh Hoàng Hà, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau vẫn luôn tiên phong, gương mẫu, tình nguyện hiến máu cứu người. Tính đến nay, ông Hà đã hiến máu nhân đạo 19 lần, góp phần mang lại sự sống cho nhiều người bất hạnh. “Trước đây, mình dám xông pha nơi chiến trường, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Giờ đây, đất nước thanh bình thì có lý nào mình lại không dám hiến tặng, đóng góp những giọt máu của mình để giành lấy sự sống cho những mảnh đời không may, bất hạnh. Một giọt máu cho đi là một mảnh đời ở lại”, cựu chiến binh Hoàng Hà tâm sự.

Bà Lý Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện U Minh cho biết: “Hàng năm, Hội Chữ Thập Đỏ huyện U Minh tổ chức 2 đợt Hiến máu nhân đạo. Đối tượng tham gia chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Riêng đồng chí Hoàng Hà, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận tuy đã lớn tuổi nhưng đều tình nguyện đăng ký và tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Hầu như đợt hiến máu năm nào đồng chí cũng đều tham gia. Nhiều lần bận việc nhưng đồng chí vẫn tranh thủ đi hiến máu cứu người. Việc làm và nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Hà cần được biểu dương, khen thưởng”.

Tham gia bộ đội năm 1982 ở chiến trường Campuchia. Đến năm 1986, ông Hà phục viên trở về địa phương công tác tại Lâm Ngư trường U Minh 2. Đầu năm 2008, ông chuyển về xã Khánh Thuận công tác và giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã. Năm 2010, ông Hoàng Hà được cấp trên đề bạt đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận, huyện U Minh đến nay.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Hội Cựu chiến binh xã Khánh Thuận là tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên các giải pháp hay và thiết thực để bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Đồng thời, Hội thực hiện nhiệm vụ chăm lo đờii sống cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Với vai trò, trách nhiệm của mình, ông Hà thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên tích cực thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cua; trồng rừng thâm canh; nuôi cá đồng, cá hồ ao kết hợp trồng chuối, dừa, cây ăn trái; mô hình nuôi lươn, rắn ri tượng, ốc bươu đen, chăn nuôi heo, gà, vịt… để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đến nay đời sống của hầu hết hội viên của Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận có bước phát triển đáng kể, không còn hội viên gặp khó khăn.

Nhiều năm qua, ông Hà và các hội viên Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận còn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, nổi bật nhất là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới ở địa phương. Ông Hà cho biết hội viên Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận hầu hết đã được rèn luyện qua môi trường quân đội, có ý thức, tinh thần kỷ luật và khát vọng đóng góp cho quê hương, đất nước. Do vậy, khi phát động các phong trào thi đua yêu nước, tôi và các thành viên trong Hội đều hưởng ứng nhiệt tình và cùng chung tay góp sức. Đặc biệt, các hội viên cựu chiến binh luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế gia đình, với nhiều mô hình hay, có hiệu quả để từng bước giảm nghèo và nâng cao thu nhập.

Không những vậy, trong những ngày cao điểm của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông Hà triển khai đợt ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện U Minh. Theo đó, mỗi hội viên Hội cựu chiến binh trên địa bàn xã Khánh Thuận ủng hộ mỗi người 1 ngày lương nhằm tiếp thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, mỗi hội viên cũng vận động người thân và bà con chòm xóm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện cách ly y tế đang gặp khó khăn. Qua phát động, hội viên Chi hội cựu chiến binh các ấp đóng góp được hơn 1 tấn rau, củ, quả và 11 triệu đồng tiền mặt để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện U Minh đánh giá: “Đồng chí Hoàng Hà là một trong những Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Nhiệm vụ cấp trên phân công cho đồng chí làm là rất yên tâm. Nhiều năm liền, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian gần đây, đồng chí Hoàng Hà có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; tích cực vận động, quyên góp để hỗ trợ, giúp đỡ những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ cách ly y tế. Đồng chí Hoàng Hà xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều cựu chiến binh khác học và làm theo”.

Nguồn: camau.gov.vn