Ký ức Trường Sơn qua tranh của họa sĩ Nguyễn Đăng Dụ

[VOV2] - Trong số hàng trăm họa sĩ vào chiến trường miền Nam, họa sĩ Đức Dụ là một trong những người trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với tư cách là họa sĩ - chiến sĩ. Ông có 55 năm vẽ về đề tài đường Trường Sơn huyền thoại.

VOV2

Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ nhập ngũ năm 1965. Đầu tiên anh là lính mở đường Trường Sơn “đi không dấu, nấu không khói”, sau đó vào miền Tây Thừa Thiên – Huế. Từ năm 1968, họa sĩ Nguyễn Đức Dụ lao vào các tuyến lửa để vẽ. Ông là đồng nghiệp của các họa sĩ nổi tiếng Hoàng Đình Tài, Minh Đỉnh, sát cánh cùng các nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà văn Lê Lựu… sống và chết với Bộ đội Trường Sơn anh hùng. Ông đam mê đi và vẽ, nhiều ngày cõng theo chiếc máy in rô-nê-ô cả chục ki-lô-gam, công cụ in bản tin Binh trạm đi khắp các đơn vị chỉ đễ vẽ, rồi những ký họa chiến trường của Đức Dụ treo nhiều lần từ cấp đại đội đến Bộ Tư lệnh Mặt trận, được đông đảo cán bộ, chiến sĩ xem, tấm tắc khen. Từ năm 1968 đến 1973, họa sĩ Nguyễn Đức Dụ có hơn 400 bức ký họa màu nước, mực nho, bút sắt về tuyến đường “đi không dấu, nấu không khói” và khắc họa những người lính vận tải trên tuyến đường máu lửa. Trong một số triển lãm mĩ thuật thời đó, nhiều tác phẩm “từ miền Nam gửi ra” của Đức Dụ được Hội Mĩ thuật Việt Nam và Quân đội trưng bày trở thành tư liệu quý của nghệ thuật tạo hình trong thời kỳ kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Trên cơ sở vốn sống thực tế và những ghi chép ở chiến trường, suốt 30 năm sau thống nhất đất nước, Đức Dụ đã dành nhiều thời gian sáng tác của mình cho đề tài Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Vẽ về Trường Sơn, họa sĩ không những thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật của chính mình, mà còn để tri ân những cán bộ chiến sĩ Trường Sơn, những thanh niên xung phong đã cùng kề vai sát cánh trong bom đạn. Những tranh sơn dầu khổ lớn như: “Đỉnh đèo Tha Mé”, “Cụm trọng điểm ATP mùa khô 1968”, “Trọng điểm Vang Mu”, “Trạm giao liên Trường Sơn”… là những tác phẩm đã được ghi nhận và có mặt trong các bảo tàng nhà nước.

Hòa bình lập lại, ông được điều về cơ quan cục Chính trị Tổng cục Hậu cần, trở thành họa sĩ chuyên nghiệp của quân đội. Từ đó cho đến khi về hưu, ông dành hầu hết thời gian, tiền bạc, trí tuệ để sáng tạo hơn 120 bức tranh sơn dầu cỡ vừa và khổ lớn, loại hình mĩ thuật chuyên ngành ông học ở trường đại học. Nhiều tác phẩm sơn dầu Đức Dụ để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem như các bức tranh Trọng điểm Vang Mu, Trạm giao liên Trường Sơn, Đỉnh đèo The Mé, Đồng Lộc năm 1971, Vượt ngầm, Vượt Cổng trời, Chuẩn bị xuất kích, Cụm trọng điểm ATM mùa khô 1970, Con mắt trọng điểm… Gần ba thập kỉ qua, ông tự đứng ra tổ chức riêng 22 cuộc triển lãm mĩ thuật cá nhân ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lần này, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, họa sĩ Đức Dụ được Tổng cục Chính trị cho phép mở cửa triển làm tranh sơn dầu mang chủ đề “Còn lại với Trường Sơn” chào mừng lần thứ 46 ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975& 30-4-2021), kỷ niệm những ngày truyền thống: Bộ đội Trường Sơn (19-5), Cục Vận tải (18-6), Tổng cục Hậu cần (11-7), 70 năm ngành Chính trị Hậu cần (1-9)… Một lần nữa, họa sĩ Đức Dụ có dịp tiếp tục thăng hoa tài năng, thể hiện tâm huyết, niềm đam mê nghệ thuật hội họa của anh "Bộ đội Cụ Hồ”.

 (Theo Quân đội nhân dân online)

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục