Nghĩa tình của những người lính phòng không không quân

[VOV2] - Phát huy tinh thần anh dũng trong chiến đấu, nghĩa tình trong cuộc sống đời thường, những người lính cựu Quân chủng Phòng không không quân năm xưa vẫn luôn sống mẫu mực, quan tâm đến những đồng đội gặp khó khăn.

Vân An

Một thời oanh liệt và hào hùng của chiến dịch 12 ngày đêm đã qua, nhưng ký ức về những tháng năm gian khổ ác liệt đối mặt với kẻ thù vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim những người lính Quân chủng Phòng không không quân. Chính vì thế, hằng năm những người lính ấy vẫn thường xuyên tổ chức gặp mặt để thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống. Cựu chiến binh Phạm Bá Lập, Trưởng ban liên lạc của Đại đội 1, Tiểu đoàn 78, Trung đoàn 257 bày tỏ, dù cuộc sống có khó khăn nhưng tình đồng chí, đồng đội luôn gắn bó, thủy chung.

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính phòng không không quân khi trở về với cuộc sống đời thường vừa tích cực lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, vừa hăng hái tham gia tham gia công tác xã hội. Cựu chiến binh Lương Minh Sơn ở Trung đoàn 277 may mắn hơn nhiều đồng đội khác khi có cuộc sống tạm gọi là đủ đầy. Do vậy, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn cả về vật chất và tinh thần. Với ông 2 tiếng “đồng đội” lúc nào cũng thiêng liêng, giúp những người lính cựu như các ông thêm gắn kết, vượt qua mọi hoàn cảnh.

Cuộc đời binh nghiệp hơn 40 năm của Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt có vô vàn kỷ niệm đáng nhớ. Trong đó phải kể đến lần ông dùng hai quả đạn tên lửa bắn rơi 2 chiếc máy bay B52 của địch chỉ trong vòng 10 phút. Sau khi về đời thường, ông vẫn đau đáu trước bất hạnh của đồng đội cùng những di chứng chất độc da cam khiến nhiều con em cựu chiến binh bị tật nguyền. Từ đó, ông đã bàn với một số đồng đội tổ chức trung tâm nuôi dưỡng và dạy nghề cho những số phận bất hạnh này. Với sự tâm huyết của những người lính cựu, Trung tâm nhân đạo Hồng Đức ra đời, tạo công ăn việc làm cho nhiều con em của đồng đội.

Đi qua chiến tranh với bao ác liệt, hy sinh, biết bao mất mát, đau thương, hơn ai hết những cựu chiến binh Quân chủng Phòng không không quân luôn hướng về những đồng đội, đồng chí ngã xuống và những đồng đội khi rời quân ngũ về đời thường có hoàn cảnh khó khăn. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và trên hết là tấm lòng trong sáng, thủy chung, các anh đã và đang góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau, mất mát thiệt thòi của những đồng đội năm xưa.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục