Người lính cựu suốt 20 năm làm nghề dán báo

[VOV2] - Hơn 20 năm qua, người dân tổ dân phố 23, khu dân cư số 12 phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội đã quá quen thuộc với hình ảnh cựu chiến binh Nguyễn Văn Tích đều đặn dán báo, dán áp phích trên bảng tin của phường.

VOV2

Công việc này ông Nguyễn Văn Tích (80 tuổi) đã làm 20 năm nay. Ông thường xuyên dán báo hay vẽ khẩu hiệu các ngày lễ lớn, viết các thông báo trên bảng tin của phường để mỗi buổi sáng sớm người dân đi ngang qua có thể cập nhật được thông tin mới nhất. Công việc hàng ngày của người lính cao tuổi ấy đã góp phần duy trì nếp sống văn hóa, lành mạnh trong khu dân cư.

Để có được những thông tin chính thống đưa lên cho bà con đọc, hàng ngày, ông Tích phải lật giở và đọc kĩ hàng chục tờ báo từ sáng sớm để dán kịp báo lên cho người dân trong tổ xem. Gần 20 năm làm công việc này, ông Tích hiểu rõ được nhu cầu đọc của từng người dân, vì vậy ông luôn lựa chọn những tờ báo, trang báo phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Tích từng là cán bộ tuyên huấn rồi làm cán bộ Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam). Ông rất thấu hiểu việc đưa thông tin trên các báo đến người dân rất cần thiết trong xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nên đã xung phong đảm nhận duy trì hoạt động bảng tin của khu dân cư từ khi nghỉ hưu đến nay.

Ông Tích tâm sự, 24 năm trong quân ngũ, ông hiểu rõ rằng sách báo, những bài tuyên truyền luôn tác động mạnh mẽ đến tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Nên khi về hưu, ông coi việc dán báo lên bảng tin là nhiệm vụ cần phải được đẩy mạnh. "Không chỉ cập nhật thông tin cho người dân mà bảng thông tin còn giáo dục về văn hóa đọc cho lớp trẻ, nhất là các em nhỏ…".

Là người hết mình với công việc, ông Tích còn cất công đi tìm nguồn cung cấp báo từ bạn học cũ, đồng nghiệp ngày xưa, những người có chế độ cấp báo để bảng tin có thêm nhiều "món mới".

Theo ông Tích, dù có mạng xã hội, báo điện tử nhưng một số người dân vẫn thích xem thông tin qua bảng tin. Do vậy, để hấp dẫn người dân, các bài báo được dán lên phải lựa chọn rất kỹ ở các tờ báo khác nhau.

Hồi đầu khi treo xong mấy tờ báo, viết mấy khẩu hiệu, "mọi người chỉ xem qua và rồi thưa dần vì ít thông tin và hình ảnh đơn điệu". Bên cạnh bảng báo, bảng thông tin được ông trang trí rất tỉ mỉ. Ông vui vẻ khoe: "Bây giờ công nghệ hiện đại, chỉ cần tập hợp các ảnh đẹp vào usb, sau đó in thành tấm bìa khổ lớn treo lên, vừa rẻ lại vừa đẹp. Vui nhất đó là bảng tin thường xuyên có người đến đọc và xem".

Theo ông Cao Văn Ngạc, Bí thư kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 23 phường Trung Liệt, Đống Đa, với 1.400 khẩu, khu dân cư cần nhiều không gian phát triển văn hóa đọc, trong đó bảng thông tin là cách tiếp cận phù hợp nhất.

Những công việc thầm lặng của người lính già đã góp một phần trong công cuộc duy trì nếp sống văn hóa, lành mạnh trong khu dân cư. Được biết, ông Nguyễn Văn Tích là chủ nhân của nhiều bài viết hay trong Cuộc thi phát hiện, viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt quận Đống Đa nhiều năm. Năm 2017, ông đã vinh dự được UBND TP. Hà Nội tặng Bằng khen.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục