Người lưu giữ ký ức chiến tranh

[VOV2] - Với mong muốn “không điều gì và không ai bị lãng quên”, cựu chiến binh Trần Ngọc (tỉnhTây Ninh) cất công sưu tầm nhiều kỷ vật thời chiến để lưu giữ ký ức và tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ sau.

VOV2

Những chiếc bi đông, ăng gô úa màu thời gian, những vỏ bom đã hoen gỉ, cũ kỹ, tất cả đều được cựu chiến binh Trần Ngọc ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh lưu giữ như những kỷ vật vô giá. Bởi ở đó, ông được sống lại những năm tháng tuổi 20 đầy nhiệt huyết và lý tưởng cách mạng, được cảm nhận như có đồng đội ở bên.

“Tôi sưu tầm, lưu giữ các kỷ vật từ năm 1985 khi tham gia Mặt trận 479 thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Là người trực tiếp chiến đấu, đi qua khói lửa chiến tranh và chứng kiến những hy sinh của đồng đội, tôi có tâm nguyện phải cất giữ lại các kỷ vật để đưa về cho gia đình đồng đội”, ông Ngọc chia sẻ.

Hiện nay, cựu chiến binh Trần Ngọc lưu giữ hơn 800 kỷ vật với các chủ đề như: Dụng cụ hậu cần, kỹ thuật; vũ khí; phương tiện vận chuyển; âm thanh hình ảnh; huân huy chương các loại… Tất cả như một minh chứng sống về một thời mưa bom, bão đạn ác liệt, những hy sinh, mất mát mà dân tộc ta từng phải gánh chịu.

“Khẩu đại liên K53 là kỷ vật tôi tâm đắc nhất trong bộ sưu tập của mình bởi đây là vật chứng, minh chứng cho tinh thần chiến đấu ngoan cường của đồng đội tôi trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia. Khi ấy tôi là Đại đội trưởng Đại đội 7, Tiểu đoàn 278, Trung đoàn Công binh 548, Mặt trận 479. Trong trận đánh với quân Pôn-Pốt ở tỉnh Battamboong, đơn vị chúng tôi trực tiếp bảo vệ vị trí đóng quân, bảo đảm an toàn một nhà máy điện, một khu chợ lớn và thu được khẩu đại liên này. Chúng tôi dùng nó để trang bị cho vũ khí đơn vị tiếp tục chiến đấu”, ông Ngọc chia sẻ.

Gần 40 năm ròng rã tìm kiếm, với đồng lương hưu ít ỏi, cùng chiếc xe máy cũ, ông Ngọc rong ruổi khắp nơi từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ, về lại chiến trường xưa, hay đến những vùng đất xa xôi. Mỗi kỉ vật không chỉ làm sống lại những ký ức năm xưa mà còn mang một ý nghĩa thiêng liêng khác. Đã có những cuộc gặp gỡ đầy xúc động và bất ngờ của những người đồng đội cũ, nay nhờ những kỷ vật mà được kết nối lại.

Cựu chiến binh Phạm Ngọc Phối, nguyên Trưởng Ban Công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh cho biết: “Tôi và đồng chí Ngọc là đồng đội cũ, có thời gian công tác cùng nhau. Nay biết đồng chí Ngọc sưu tầm các kỉ vật trong thời chiến, tôi và đồng đội rất cảm phục, ủng hộ, tổ chức gặp mặt gửi tặng một số kỉ vật mà chúng tôi còn cất giữ”.

Với cựu chiến binh Trần Ngọc, việc tìm kiếm và gìn giữ những kỷ vật thời chiến không chỉ tri ân những đồng đội đã ngã xuống mà còn góp phần tiếp lửa truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, tự tôn và truyền thống dân tộc mà không sách vở nào thay thế được. Bởi thời gian trôi đi khiến nhiều thứ bị quên lãng nhưng những kỉ vật, hiện vật chiến tranh sẽ còn mãi với thời gian, mang giá trị xác thực về lịch sử, là kho báu vô giá cho hôm nay và mai sau.

Nguồn: baoquankhu7.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục