Kinh nghiệm cho các gia đình trong quá trình tìm kiếm mộ liệt sỹ

[VOV2] - Trong quá trình tìm kiếm phần mộ người thân, không ít các gia đình liệt sỹ gặp phải những khó khăn. Đó có thể là thông tin mà gia đình thu thập được không khớp nhau, có khi là những băn khoăn, vướng mắc về các thủ tục hành chính.

Vân An
image-article

Trong quá trình tìm kiếm phần mộ người thân, không ít gia đình liệt sỹ gặp nhiều khó khăn do sai lệch thông tin về họ tên thân nhân, ngày hy sinh trong giấy báo tử và thực tế.

Theo chị Ngô Thúy Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sỹ, trong chiến tranh, việc sai lệch thông tin về họ tên thân nhân liệt sỹ hay về ngày hi sinh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy gia đình liệt sỹ cần phải tìm kiếm, rà soát thêm thông tin từ đơn vị và đồng đội.

Hiện nay, nguồn thông tin đầy đủ và chính xác nhất là Bản trích lục hồ sơ quân nhân. Do vậy, để biết cụ thể về đơn vị cũng như nơi hi sinh của liệt sỹ, các thân nhân cần xin cấp Bản trích lục hồ sơ quân nhân tại Bộ chỉ huy quân sự địa phương.

Thủ tục để được cấp Bản trích lục Hồ sơ quân nhân gồm có: phần 1: đơn xin cấp hồ sơ trích lục quân nhân có đầy đủ chính xác họ tên, địa chỉ, điện thoại, quan hệ với liệt sỹ; phần 2 ghi đầy đủ lý do xin cung cấp trích lục; phần 3 là chữ ký của gia đình và xác nhận của địa phương.

Chị Ngô Thúy Hằng cũng lưu ý các gia đinh khi xin trích lục hồ sơ quân nhân cần mang theo bản photo giấy báo tử của liệt sỹ, chứng minh thư nhân dân của người đứng đơn xin trích lục hồ sơ quân nhân./.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục