Truy điệu và an táng 28 hài cốt Liệt sĩ Đặc công Rừng Sác

[VOV2] - Gần 10 năm chiến đấu trên vùng đất Nhà Bè, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã lập nhiều chiến công vang dội, xây đắp nên truyền thống "Rừng Sác là nhà, bến cảng kho tàng là trận địa, sông Lòng Tàu là quyết chiến điểm, có lệnh là đánh".

Mỹ Trang

Ngày 27/4 tại Đồng Nai, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nhơn Trạch đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 28 liệt sỹ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác.

Dự lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ; đại diện một số bộ, ban ngành Trung ương, Quân khu 7; Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 Trung ương; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch; các cựu chiến binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ... Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng gửi tràng hoa kính viếng.

Tại Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kính cẩn nghiêng mình dâng những nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của các chiến sỹ để có được độc lập như hôm nay.

Đọc điếu văn tại lễ, ông Lê Thành Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch nhấn mạnh, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, nhiều cán bộ, chiến sỹ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã mãi mãi nằm xuống trên vùng sông nước quê hương Nhơn Trạch anh hùng. Dù hình hài, xương thịt các anh không còn nguyên vẹn, tên tuổi, quê quán các anh chưa được tạc vào bia đá, sử vàng, nhưng chắc chắn đã hòa quyện cùng đất đá, cỏ cây, tình người Nhơn Trạch để trở thành những mạch nước chảy trong lòng đất mẹ, cho con cháu mai sau muôn đời ghi ơn, ngưỡng vọng.

Trước đó, vào tháng 3/2022, một gia đình trong lúc nạo vét ao để nuôi tôm ở ấp Bàu Bông, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, đã phát hiện 2 bộ hài cốt được bọc trong túi vải dù bộ đội. Tiếp nhận thông tin trên, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường và xác định đây là 2 hài cốt liệt sỹ.

Sau đó, các đơn vị liên quan đã mở rộng khu vực tìm kiếm ra xung quanh và phát hiện thêm 26 bộ hài cốt liệt sỹ. Tất cả được chôn theo một hàng ngang, mỗi hài cốt chôn cách nhau khoảng 1m, được bọc cẩn thận trong tấm vải dù màu xanh và tấm tăng màu đen còn đầy đủ xương cốt. Sau khi cất bốc được 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước các lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch đã đưa về bảo quản, thờ cúng tại Đền thờ Liệt sĩ huyện Nhơn Trạch.

Trên cơ sở các mẫu xương, di vật tìm thấy, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Quân khu 7, đã tổ chức gặp gỡ các nhân chứng và xác định đây là 28 hài cốt cán bộ, chiến sỹ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác thành lập ngày 15/4/1966 với tên gọi "Đặc khu Quân sự Rừng Sác".

Gần 10 năm chiến đấu trên vùng đất Nhà Bè, Nhơn Trạch, Cần Giờ, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác (tiền thân của Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TPHCM) đã lập nhiều chiến công vang dội, xây đắp nên truyền thống "Rừng Sác là nhà, bến cảng kho tàng là trận địa, sông Lòng Tàu là quyết chiến điểm, có lệnh là đánh, hoàn cảnh nào cũng đánh, đã đánh là thắng".

Sau nghi lễ truy điệu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng chính quyền, người dân tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sỹ tại Công viên nghĩa trang liệt sỹ huyện Nhơn Trạch.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục