1. Tham gia các khóa học lái xe an toàn

Những lớp dạy lái xe cho người lớn tuổi thường tập trung hơn vào những yếu tố an toàn hay các luật giao thông cần thiết trong quá trình điều khiển giúp các bậc tiền bối không phải mắc lỗi khi tham gia giao thông.

2. Không lái xe vào ban đêm

Chỉ những trường hợp thực sự có chuyện gấp mới nên điều khiển xe ô tô vào ban đêm. Khi tuổi đã già kéo theo thị lực cũng giảm đáng kể nên có thể gây mất an toàn.

Vậy nên việc lái xe ban đêm vốn được xem là khá nguy hiểm với người cao tuổi. Khả năng lái xe hay xử lý tình huống của người già sẽ bị giảm đi rất nhiều khi phải di chuyển trên con đường tối cộng thêm hiệu ứng từ đèn pha sẽ khiến mắt dễ bị chói.

3. Khởi động trước khi lái xe

Vốn dĩ người lớn tuổi thường ít khi dùng đến ô tô như người trẻ tuổi, vậy nên mỗi khi ra ngoài cần đảm bảo chiếc xe đã thật sự sẵn sàng bằng cách khởi động làm nóng động cơ trước.

Một điều nữa là cũng nên khởi động cả cơ thể, đơn giản như đi lại để cổ tay, cổ chân được hoạt động và các cơ duỗi thẳng ra. Điều này giúp xử lý các tình huống linh hoạt hơn.

4. Đi chậm và luôn tập trung cao độ

Người cao tuổi nên chạy xe ô tô ở tốc độ vừa phải và ổn định, đôi khi có thể cố chấp đi theo đúng 1 làn đường, mặc dù có thể làm khó chịu một số xe khác phía sau muốn vượt.

Ngoài ra, dù già hay trẻ thì sự tập trung khi lái xe là điều cần có. Nhưng với tài xế cao tuổi vốn phản ứng của chậm hơn thì cần tập trung nhiều hơn nữa để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

5. Tránh những tuyến đường hay bị tắc

Có không ít trường hợp người lớn tuổi mất khả năng lái xe chuẩn xác sau khoảng thời gian dài tắc đường. Điều này cũng dễ hiểu bởi đối với người lớn tuổi, việc chôn chân tại các điểm tắc đường sẽ khiến họ dễ bị tê tay chân và mệt mỏi.

Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là bạn nên tránh tuyến đường đông đúc hoặc hạn chế tham gia giao thông vào những giờ cao điểm.

(Theo VTC)