Ông Kevin Heyward, 79 tuổi, ở vịnh Hawke đang chế tác quan tài của riêng mình giống một chiếc ôtô Austin Healey cổ điển với biển số đăng ký DEAD1A.

"Con gái tôi đã nảy ra ý tưởng này", người đàn ông đam mê xe hơi nói. Nơi an nghỉ của ông sau này được trang bị thêm vô lăng giả, kính chắn gió, bánh xe cao su với nắp trục bằng kim loại, tấm chắn bùn gỗ, nắp ca-pô và gương hai bên. Để tiện cho người khiêng, ông Kevin còn thiết kế thêm 6 tay cầm bằng gỗ ở xung quanh.

"Nó (quan tài) khá nặng vì tôi khá to lớn. Tôi đã dặn 6 cháu trai nên tập tạ thường xuyên bởi vì một ngày nào đó, chúng sẽ nhận nhiệm vụ khiêng", ông Heyward nói.

Câu lạc bộ ông Kevin tham gia cùng nhiều bạn già có tên Hawke's Bay. Đây là một trong bốn câu lạc bộ quan tài mở tại New Zealand. Câu lạc bộ đầu tiên thành lập năm 2010 tại thành phố Rotorua. Một số câu lạc bộ cho biết có đến 800 thành viên đăng ký.

Tại câu lạc bộ Hastings, Jim Thorne, 75 tuổi đã chế tác một chiếc quan tài được sơn giống đường đua bởi đam mê xe phân khối lớn. Hiện chiếc quan tài được trưng bày trong gara cùng bộ sưu tập xe máy của ông. Hầu hết bạn bè của Thorne đều kinh ngạc và tò mò về lý do ông chuẩn bị quan tài cho riêng mình.

"Một số người có suy nghĩ cái chết là điều cấm kỵ, đen đủi không nên nhắc đến, nhưng nó chỉ là điều tự nhiên, ai cũng phải trải qua. Sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị trước cho tương lai", người đàn ông 75 tuổi nói.

Helen Bromley, thư ký câu lạc bộ quan tài Hawke's Bay, cho biết, thành viên tham gia đều là người cao tuổi. Họ gặp nhau hàng tuần để trò chuyện, chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống, kể cả cái chết.

"Tôi nghĩ mọi người ở đây đều chấp nhận ai cũng đều phải rời đi. Câu lạc bộ là nơi để giúp mọi người có thể chuẩn bị trước về mọi thứ, mong giảm bớt gánh nặng cho người thân bởi chi phí tang lễ ngày càng tăng", bà Helen nói.

Hiệp hội giám đốc tang lễ quốc gia nước này cho biết, chi phí trung bình cho một đám tang ở New Zealand khoảng 10.000 đô la New Zealand (151 triệu đồng). Giá quan tài dao động 1.200-4.000 đô la New Zealand. Trong khi tham gia câu lạc bộ quan tài với lệ phí 30 đô la New Zealand, mỗi thành viên sẽ được đóng một chiếc quan tài bằng gỗ ép theo ba kiểu dáng có sẵn.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng sản xuất những hộp tro bán cho các lò hỏa táng địa phương và chế tác chiếc quan tài nhỏ cho trẻ sơ sinh miễn phí. Các thành viên cũng giúp đan chăn, gấu bông, gối và các hình thù để đặt vào quan tài của trẻ.

Christina Ellison, 75 tuổi, từng mất con gái nhỏ vào năm 1968, chia sẻ cảm xúc được an ủi khi biết câu lạc bộ đang giúp các gia đình mất người thân./.

(Theo Vnexpress.net)