Gia đình ông Nguyễn Văn Hoan là một trong số ít những gia đình “tam đại đồng đường” ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Ông bà có ba người con trai, đều là cán bộ Nhà nước. Mười đứa cháu của ông bà, đứa nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi, thi cử đỗ đạt. Các cháu lớn đều có công ăn việc làm ổn định. Với ông, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời. “Tôi tự hào lắm, con cháu tôi đứa nào cũng ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Tôi luôn cố gắng làm gương cho các cháu trong mọi việc từ việc nhỏ nhất như trong ăn uống, nói năng... Trước đây, tôi cũng là một giáo viên nên tôi đảm nhận luôn cả việc dạy các cháu học, vì bố mẹ chúng nó bận quá mà. Gia đình tôi được như ngày hôm nay, tôi thấy hạnh phúc lắm”, ông Hoan phấn khởi khoe.

Là gia đình có ba thế hệ cùng chung sống nhưng gia đình ông Hoan luôn yên ấm. Con cháu yêu thương nhau, kính trên nhường dưới. Đặc biệt là ba cô con dâu của ông luôn hoà thuận, vui vẻ, và thương yêu, chăm sóc ông bà như cha mẹ đẻ. Có được điều này là do ông luôn có sự công bằng, khoan dung độ lượng trong đối xử với các con, các cháu. Chị Trần Thanh Miện, con dâu trưởng của ông Hoan chia sẻ: “Từ ngày về làm dâu, tôi học được rất nhiều điều từ mẹ chồng. Bà luôn răn dạy chúng tôi phải yêu thương nhau, kính trên nhường dưới. Nếu chị em dâu có gì khúc mắc thì phải cùng nhau ngồi lại để tháo gỡ chứ không được to tiếng. Nhiều khi chính mẹ là người hoà gỉải cho chị em chúng tôi”.

Dù bố mẹ bận đi làm ít có thời gian ở bên cạnh nhưng em Nguyễn Thanh Nhàn, sinh viên năm thứ nhất Đại học Kinh tế quốc dân, một trong những người cháu của ông Hoan luôn được ông bà dạy dỗ bảo ban nhất là trong việc giữ gìn nền nếp gia phong. Nhàn cho biết, bố mẹ em bận nên chủ yếu là ở cùng ông bà. Ông bà luôn răn dạy các cháu phải biết hòa thuận, yêu thương chăm sóc lẫn nhau. “Từ lời dạy của ông bà, anh em chúng em luôn giúp đỡ nhau trong việc học, rồi chia nhau những công việc nhà để đỡ đần cha mẹ. Em chỉ mong muốn sau ra trường có công việc ổn định như mấy anh chị để đền đáp công ơn ông bà”, Nhàn chia sẻ.

Gia đình ông bà Nghiêm Xuân Danh và Nguyễn Thị Cam ở Từ Liêm, Hà Nội có tới 19 người. Bốn người con trai và một cô con gái của ông bà đã lập gia đình. Ông bà cũng có tới sáu cháu nội nhưng tất cả vẫn sống chung dưới một mái nhà. Điều đáng nói là trong gia đình tứ đại đồng đường ấy chưa khi nào xảy ra điều tiếng gì. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông bà. “Tôi rất lấy làm tự hào, con cháu tôi đứa nào cũng ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, còn ông bà phải luôn là tấm tấm gương sáng từ những việc nhỏ nhất như đi đứng, nói năng, giao tiếp để con cháu học tập là noi theo. Gia đình dù là bốn thế hệ cùng sinh sống nhưng luôn yêu thương, chia sẻ với nhau mọi việc. Tôi thấy hạnh phúc và mãn nguyện lắm”, bà Cam tâm sự.

Để giữ được một gia đình ấm cúng như thế, bà Cam cho rằng, điều quan trọng trước tiên là vai trò của ông bà, bố mẹ. Ông bà chính là trụ cột tinh thần vững chãi trong gia đình, là tấm gương về đạo đức, lối sống để con cháu học tập và noi theo. Không chỉ đối xử với các con bằng sự độ lượng mà bà Cam còn rất công bằng. Theo bà nếu không công bằng, con cái khó mà “tâm phục, khẩu phục”. Bà cho rằng, người phụ nữ trong gia đình phải như chiếc móc xích giữa bố mẹ chồng với con dâu, phải công bằng với tất cả các con, coi con dâu như con gái, dạy bảo các nề nếp của gia đình, có vấn đề gì thì mình phải là người đứng ra giúp các con tháo gỡ..

Không chỉ tạo được mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, mà người cao tuổi còn là điểm tựa để mỗi người phát huy tốt khả năng của mình góp phần giữ gìn gia đình thuận hòa, êm ấm, xã hội phát triển, bình yên./.

Mời nghe bài viết tại đây: