Đồ chơi tình dục đã có từ hàng nghìn năm trước. Nếu như trước đây, chúng được thiết kế từ kim loại, gỗ, vật liệu cứng khác thì ngày nay, loại đồ chơi này xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều loại hình, kiểu dáng khác nhau, thậm chí có loại búp bê tình dục có hình hài giống như con người, có thể đáp ứng được những yêu cầu của chủ nhân đã mua nó. Điều đó cho thấy rằng, nhu cầu sử dụng đồ chơi tình dục ngày càng nhiều, bất chấp những cảnh báo về sự nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà loại dụng cụ này mang lại như nó hỗ trợ các cặp đôi tăng khoái cảm, những người sống độc thân hoặc vợ chồng sống xa nhau được giải quyết nhu cầu sinh lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Về yếu tố xã hội, BS Hà Ngọc Mạnh – Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ cho rằng, đồ chơi tình dục có thể giúp chủ nhân của nó tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục do những mối quan hệ ngoài luồng hoặc gái mại dâm:“Tôi cũng ủng hộ đồ chơi tình dục này vì các yếu tố nguy cơ của đồ chơi này thấp hơn rất nhiều so với việc ra ngoài tình dục với một cô gái mại dâm hoặc tìm của lạ. Thứ hai nữa là bớt ảnh hưởng đến các yếu tố xã hội tức là tình dục trong một môi trường kín ít ảnh hưởng đến các yếu tố liên quan đến xã hội. Khi đó, đồ chơi tình dục sẽ giải tỏa tâm lý tốt cho những cặp đôi, ví dụ như sống xa nhau hoặc không có bạn tình”.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không có kiến thức và hiểu biết thì sẽ tiềm ẩn những rủi ro đối với sức khỏe. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ ước tính trung bình mỗi năm có 2.100 lượt đến phòng cấp cứu liên quan đến đồ chơi tình dục. Trong giai đoạn 2000-2019, ước tính có 18.547 vết thương do máy rung và 6.468 vết thương do dương vật giả được điều trị tại các khoa cấp cứu của Hoa Kỳ.

Ở nước ta, tuy chưa có thống kê chính thức về những trường hợp này nhưng thỉnh thoảng vẫn có tin về trường hợp bị mắc kẹt dị vật sâu trong trực tràng phải nhập viện cấp cứu… Theo BS Hà Ngọc Mạnh có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, đó là nguyên liệu làm ra đồ chơi tình dục và người dùng sai cách.

“Đầu tiên do dụng cụ sử dụng không an toàn từ chất liệu, vật liệu bên trong, ví dụ như cái máy tạo rung chẳng hạn có pin, động cơ thì có thể gây ra cháy nổ hay tổn thương khác. Thứ hai là do cách sử dụng. Nhiều khi sử dụng một vật cứng để kích thích âm đạo mà dùng quá tay thì sẽ dễ gây tổn thương vùng củng đồ hay chấn thương khi người dùng không sử dụng chất gel bôi trơn kèm theo. Vì thế nếu có sử dụng thì sử dụng một cách từ từ, cảm nhận để điều chỉnh mức cần thiết. Thường bệnh nhân của chúng tôi hay mua ở các kênh thương mại điện tử và hầu như không có hướng dẫn nào về cách vệ sinh, cách sử dụng, cách bảo quản thì đấy là yếu tố nguy cơ trong quá trình sử dụng sau này” – BS Hà Ngọc Mạnh cho biết.

Vì vậy, khi mua đồ chơi tình dục, người mua nên chọn loại nguyên liệu an toàn, hàng bảo đảm để tránh nguy cơ xảy ra đối với sức khỏe.

Và cũng như mọi thứ khác, cái gì “quá” cũng không tốt. Dùng đồ chơi tình dục quá nhiều dễ thành thói quen sinh ra nghiện. Ngay cả sách báo phim ảnh khiêu dâm cũng có người nghiện dẫn đến thủ dâm quá nhiều hại sức khỏe, thậm chí quên cả quan hệ vợ/chồng. Đến khi muốn quay trở lại quan hệ tình dục tự nhiên thì lại khó.