Bác sỹ Tạ Việt Cường, Phó GĐ Trung tâm Khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết: tình trạng gioãng, chảy xệ âm đạo phổ biến ở những phụ nữ sinh nhiều con và sinh bằng đường âm đạo (hay còn gọi là sinh thường).

"Trước khi sinh, đường âm đạo rất nhỏ, chỉ cho 2 ngón tay vào là tức tức rồi nhưng khi phụ nữ sinh con, đầu em bé với kích thước khoảng 10cm sẽ khiến âm đạo giãn ra. Mặc dù sau sinh, thành âm đạo có thể co nhỏ lại nhưng không hoàn toàn, chỉ phục hồi được 70%", bác sỹ Cường phân tích.

Việc âm đạo bị giãn, chùng nhão khiến cho không khí đi vào trong làm thay đổi môi trường gây viêm nhiễm. Đặc biệt là việc quan hệ vợ chồng sẽ giảm sút vì âm đạo không còn se khít.

Chính vì vậy, phẫu thuật thu hẹp âm đạo là biện pháp cần thiết. Nói về kỹ thuật này, bác sỹ Tạ Việt Cường cho biết quy trình không phức tạp. Đầu tiên, bác sỹ sẽ thăm khám vùng kín, nếu không có viêm nhiễm gì thì tiến hành một bộ xét nghiệm cơ bản và tiến hành phẫu thuật.

"Các bác sỹ sẽ bóc tách thành âm đạo để khâu thu nhỏ lại từ bên ngoài cửa âm đạo đến sát cổ tử cung. Trước khi phẫu thuật cho 3-4 ngón tay không đau tức nhưng khi sau phẫu thuật thì cho 2 ngón tay vào sẽ bị tức, như vậy là đảm bảo ống âm đạo nhỏ lại như lúc chưa sinh em bé", bác sỹ Cường thông tin thêm.

Đây là phẫu thuật ngoại trú, chỉ cần tiến hành vào buổi sáng, buổi chiều có thể về nhà nghỉ ngơi. Sau phẫu thuật, chị em sẽ đau trong vòng 1 tuần đầu và chỉ trong 6 tuần cơ thể sẽ hồi phục hoàn toàn, có thể quan hệ tình dục như bình thường.

"Việc tái tạo sẽ khiến âm đạo người phụ nữ giống như lúc chưa quan hệ tình dục, vì vậy, các cặp vợ chồng cũng cần phải làm quen. Người phụ nữ cần phải có đủ hưng phấn thì mới tiến hành", bác sỹ Cường lưu ý.

Bác sỹ Cường cũng nhấn mạnh, chuyện chăn gối vợ chồng ngoài yếu tố thực thể còn có vấn đề tâm lý. Hai vợ chồng sau một thời gian dài chung sống, tình cảm giảm sút cũng khiến tình dục bị ảnh hưởng. Vì thế, để trở lại trạng thái mặn nồng như xưa còn cần cả hai bên vun đắp tình cảm.