Theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương – chuyên gia về nam học, liệu pháp sóng xung kích với các mức năng lượng khác nhau đã được sử dụng từ lâu trong y khoa. Chẳng hạn như sóng xung kích năng lượng cao được ứng dụng để tán sỏi ngoài cơ thể; sóng xung kích với cường độ trung bình được áp dụng điều trị các bệnh lý cơ xương khớp hoặc giúp chữa lành xương bị gãy, cải thiện quá trình chữa lành vết thương...

Thời gian gần đây, sóng xung kích năng lượng thấp đã được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng để điều trị rối loạn cương dương. BS Nguyễn Thế Lương giải thích, khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, các cơ ở dương vật sẽ giãn ra cho phép tăng lưu lượng máu qua các động mạch dương vật, lấp đầy các khoang bên trong dương vật. Khi các khoang đầy máu, dương vật sẽ cương cứng. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, lượng máu được bơm đến dương vật không đủ khiến các khoang bên trong không được làm đầy, dẫn đến hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”. Một trong những nguyên nhân khiến lượng máu đến dương vật bị giảm đi là do các mạch máu ở khu vực này bị chít hẹp hoặc tắc nghẽn. Sóng xung kích cường độ thấp sẽ giúp khơi thông lòng mạch, kích hoạt cải thiện lưu lượng máu và tái tạo mô trong dương vật làm cho lượng máu tới xoang hang được nhiều hơn và giúp “cậu nhỏ” có thể cương cứng.

Bệnh nhân sẽ được chạy sóng xung kích vào khu vực dương vật trong khoảng 20 phút (giống cơ chế như việc tán sỏi ngoài cơ thể). Mỗi lần điều trị cách nhau 7 ngày. Mỗi liệu trình gồm 2-6 lần chạy sóng xung kích cường độ thấp.

Năm 2013, phương pháp điều trị bằng sóng xung kích năng lượng thấp chính thức được Hội Niệu khoa châu Âu công nhận là tiêu chuẩn vàng trong điều trị rối loạn cương. Nó cũng được đưa vào trong cuốn Hướng dẫn điều trị các bệnh rối loạn tình dục ở nam giới.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng trên những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng các thuốc thông thường vẫn cho tỷ lệ đáp ứng cao. Thời gian duy trì chức năng cương dương là ít nhất một năm.

Nghiên cứu cho thấy khi phối hợp với các liệu pháp điều trị khác cho tỷ lệ điều trị thành công cao hơn. Cụ thể, hơn 90% số bệnh nhân có cải thiện khả năng cương cứng đều duy trì được sự cải thiện cương dương ít nhất là 12 tháng.

Hiện nay kỹ thuật dùng sóng xung kích năng lượng thấp để điều trị rối loạn cương dương đã được phổ biến trên 70 quốc gia. Phương pháp này được đánh giá an toàn, các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch vẫn có thể điều trị bằng sóng xung kích. Tuy nhiên, kỹ thuật này chống chỉ định với những trường hợp bệnh nhân mới phẫu thuật ở vùng tiểu khung trong vòng 1 năm – BS Nguyễn Thế Lương cho biết.

Như vậy, điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích là một lựa chọn hiệu quả nếu bạn bị rối loạn cương dương do mạch máu. Song rối loạn cương là tình trạng bệnh lý phức tạp, có sự phối hợp giữa các nguyên nhân như tâm lý, rối loạn chức năng mạch máu, vi mạch... Vì vậy, để điều trị rối loạn cương dương một cách hiệu quả, bác sĩ Nguyễn Thế Lương khuyên các quý ông nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa nam học và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị cụ thể phù hợp với từng người.