Chia sẻ trong chương trình Chuyện thầm kín của VOV2, BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, “bỏ đói tình dục” là thuật ngữ thể hiện nhu cầu không được đáp ứng đầy đủ của các cặp đôi.

Khi nói đến “bỏ đói tình dục”, chúng ta thường nghĩ là chị em “bỏ đói” các anh chồng, thế nhưng theo một nghiên cứu của Mỹ cho thấy có tới 30% phụ nữ bị chồng “bỏ đói” tình dục. Còn ở nước ta, theo thông tin của một trung tâm tư vấn hôn nhân ở Hà Nội thì chuyện đàn ông từ chối quan hệ với vợ không phải là hiếm. Và, một khảo sát cho thấy 60% phụ nữ họ thừa nhận muốn có số lần quan hệ nhiều hơn. Thống kê này cho thấy phụ nữ ngày nay không còn là người bị động trong “chuyện ấy” nữa, do đó nếu không được đáp ứng và bị "bỏ đói" thì họ cũng bị cảm thấy tự ái, bị tổn thương tinh thần như các anh nam giới bị vợ “từ chối”.

“Bây giờ người phụ nữ tinh tế hơn, họ có nhu cầu cao hơn không chỉ về mặt số lần tình dục mà còn không gian lãng mạn hơn trong chuyện ấy. Số lần quan hệ tình dục không quan trọng bằng số lần lên đỉnh của người phụ nữ. Trong một chu kỳ, trong một tháng nếu người phụ nữ có những cuộc ân ái chất lượng thì còn tuyệt vời hơn anh ta làm nhiều lần nhưng không có lần nào đi đến đích cả. Điều này không phải quá đáng” - BS Nguyễn Duy Khánh nhận định.

Ai cũng hiểu, trong hôn nhân, nếu chỉ có tình yêu và việc “góp gạo thổi cơm chung” giữa hai vợ chồng thôi là chưa đủ mà hoạt động tình dục có ý nghĩa quan trọng, giúp cho cuộc sống đôi lứa thêm hạnh phúc, viên mãn.

Không ít các cặp đôi đã bị tan rã, chồng hay vợ hờn dỗi, nghi ngờ đối phương ngoại tình do bị thờ ơ, “bỏ đói”. Thế nhưng, theo BS Nguyễn Duy Khánh, quan niệm như vậy là quá oan cho đối phương bởi đó có thể là dấu hiệu của nam giới hoặc nữ giới bị rối loạn nội tiết hoặc một số bệnh lý khác.

"Có trường hợp cô ấy còn rất trẻ chỉ từ 30-35 tuổi, hoocmon suy giảm, buồng trứng hoạt động không được trơn tru, hoặc xảy ra tình trạng mãn kinh rất sớm, hoocmon được tạo ra bởi các buồng trứng quá thấp làm cho ham muốn tình dục của người phụ nữ rất thấp, lâu dần tạo ra khoảng cách giữa vợ và chồng.

Hoặc đối với nam giới, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ thống nội tiết của anh ta hoạt động không bình thường. Nam giới có 2 hoocmon cơ quan sản xuất nam giới chính, đó là tinh hoàn và tuyến thượng thận. Khi một trong 2 cơ quan này hoạt động không tốt thì sẽ làm sụt giảm lượng hoomon. Vì vậy nam giới nếu thấy ngực và bụng to ra thì nên đi khám, làm xét nghiệm nội tiết. Có những trường hợp phát hiện ra những bất thường về chỉ số hoocmon, chụp lại cộng hưởng từ sọ não thì phát hiện có khối u bất thường ở vùng tuyến yên và phải can thiệp phẫu thuật. Các triệu chứng rối loạn cương cũng có thể gợi ý một số bệnh tim mạch, ví dụ như thiểu năng mạch vành hay hẹp động mạch vành vì mạch máu ở vùng dương vật và mạch máu ở vùng tim mạch có cấu trúc tương tự nhau” – BS Nguyễn Duy Khánh dẫn chứng.

Xã hội hiện đại, nhiều người luôn phải làm việc trong môi trường căng thẳng. Điều đó khiến họ quên bẵng luôn “chuyện ấy”. Và, các nhà nghiên cứu về tình dục học ở Scotland đã phát hiện những người ngừng "yêu" phải đối phó với căng thẳng nhiều hơn so với những người có quan hệ ít nhất một lần trong 2 tuần.

Vì vậy, nếu muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe tốt hơn và không bị stress trong công việc thì các bạn đừng ngại làm “chuyện ấy”. Nếu có các vấn đề về rối loạn cương dương, xuất tinh sớm thì hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại đều có các loại thuốc điều trị hữu hiệu căn bệnh này.

“Không ai hiểu biết cơ thể mình bằng chính bản thân mình. Khi đang có ham muốn tình dục tốt mà tự nhiên giảm một cách đột ngột, một tháng sau không có cảm xúc, ham muốn tình dục gì từ phía đối phương thì chính cơ thể của chúng ta sẽ báo cho chúng ta biết những dấu hiệu khác lạ. Bạn chỉ cần nhận biết nó và tâm sự với chuyên gia tâm lý, đi khám tại Trung tâm Nam khoa và SKSS cả nam và nữ thì sẽ có câu trả lời thích hợp. Việc điều chỉnh hoocmon nam và nữ hiện nay khá dễ dàng bởi các loại thuốc sẵn có và các bạn không quá đáng lo ngại vì điều trị hoocmon bây giờ điều chỉnh tương đối nhanh, chỉ sau thời gian ngắn là có kết quả” – BS Nguyễn Duy Khánh khuyến cáo.

Đôi khi “cấm vận” là có thêm một chút gia vị cho quan hệ vợ chồng thêm phần mặn nồng và tạo cảm giác mới lạ với chuyện chăn gối, chứ nếu “bỏ đói” thường xuyên sẽ khiến cho bầu không khí của căn phòng và hai người bị lạnh lẽo.