Theo một cuộc khảo sát thực hiện năm vừa qua với 2.200 người Mỹ do Hiệp hội đồ gia dụng quốc tế thực hiện, cứ 5 cặp vợ chồng thì có 1 cặp ở riêng phòng. Gần 2/3 trong số đó ngủ riêng mỗi đêm. Chia sẻ trên tờ New York Times, nhiều cặp vợ chồng Mỹ cho biết việc không ngủ chung giường có thể giúp họ có không gian cá nhân và giảm sự nhàm chán trong hôn nhân. Như vậy, theo khảo sát này, những cặp vợ chồng ngủ riêng lại là những cặp đôi hạnh phúc.

Nghe có vẻ rất ngược đời? Vậy quan điểm của chuyên gia trong chương trình Chuyện Thầm kín- VOV2- Đài Tiếng nói Việt Nam như thế nào, BS Nguyễn Duy Khánh- Trung tâm Nam học- Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho rằng, trên thực tế việc không ngủ chung giường giúp các cặp đôi có một giấc ngủ ngon và tất nhiên, chất lượng giấc ngủ tốt sẽ khiến sức khỏe của cả hai trở nên tuyệt vời hơn và điều này sẽ có những tác động tích cực trở lại đối với sức khỏe tình dục.

Vợ chồng ngủ riêng hay còn được hiểu là “ly hôn khi ngủ” tức là các cặp đôi vẫn có quan hệ tình dục bình thường, tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh, nếu vợ chồng thường xuyên ngủ riêng thì cần chú ý duy trì tần suất cũng như chất lượng quan hệ tình dục. Bởi nếu vì một lý do nào đó như người chồng mắc chứng ngáy, người vợ lại bị bệnh mất ngủ thì pha xử lý “tinh tế và tâm lý” là ngủ riêng có khi lại khiến người vợ yêu chồng hơn, từ đó, mỗi khi “gặp nhau”, cảm xúc rất có thể sẽ thăng hoa hơn.

Tuy nhiên, cũng có không ít chuyên gia y khoa cũng như chuyên gia về tình dục học lại cho rằng, việc vợ chồng ngủ riêng thực ra không có lợi cho sức khỏe bởi nhược điểm lớn nhất chính là cả hai vợ chồng sẽ thiếu đi “hormone hạnh phúc”- điều chỉ có được khi cả hai thường xuyên có những cử chỉ yêu thương khi chung giường.

Trên thực tế, các cặp vợ chồng Việt không còn trẻ nhưng cũng chưa già có lẽ không nhiều đôi “ ly hôn khi ngủ” bởi điều kiện nhà ở không cho phép hoặc cũng có thể do quan niệm nếu ngủ riêng mọi người sẽ cho rằng hôn nhân đang trục trặc. Vì thế họ vẫn duy trì việc ngủ chung giường. Nhưng oái oăm ở chỗ, cặp đôi lại “đồng sàng- dị mộng”. Nhiều người nói vui rằng, khoảng cách xa nhất trên thế giới không phải là khoảng cách địa lý, mà là khoảng cách vô hình khi các cặp đôi nằm chung giường nhưng không có gì để nói với nhau. BS Nguyễn Duy Khánh cho rằng, các cặp vợ chồng nên cải thiện và khắc phục tình trạng này bởi, lời nói, sự đụng chạm cơ thể và sự đồng cảm, đồng điệu về mọi mặt sẽ khiến các cặp đôi vui vẻ hơn.

BS Khánh cũng nhấn mạnh, để việc chung giường thực sự mang lại cảm giác hạnh phúc, thú vị cho các cặp vợ chồng, có lẽ sự thể hiện không chỉ gói gọn trong phạm vi chiếc giường. Nó còn là sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với nhau trong mọi việc.

Một nghiên cứu tâm lý cho thấy 10 phút trước khi đi ngủ là thời điểm vàng để đi vào trái tim của một người. Hôn nhân hạnh phúc nhất là ngủ chung giường, không chỉ là thể xác mà còn là trái tim, tâm hồn nằm cạnh nhau. Và tất nhiên, để có được những phút giây hạnh phúc bên nhau, các cặp đôi cần vun đắp tình cảm mỗi ngày, để ngày nào cũng là những ngày mới mẻ, đêm nào cũng ngập tràn cảm xúc hạnh phúc.

Mời nghe tại đây: