“Yêu không ràng buộc” là một bộ phim của Mỹ với hai nhân vật chính là Emma và Adam. Cả hai dị ứng với các mối quan hệ tình cảm nên đồng lòng chỉ quan hệ tình dục với nhau và cam kết không ràng buộc, không tình yêu. “Yêu” không ràng buộc, giữ mối quan hệ với nhau chỉ dựa trên nhu cầu tình dục - câu chuyện cứ ngỡ chỉ có trên phim nhưng đang diễn ra trong đời thực. Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ cũng đang trong mối quan hệ như vậy.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Thận tiết niệu và Nam học – Bệnh viện E, chúng ta thường nghĩ tình yêu và tình dục phải gắn liền với nhau, hòa hợp với nhau cả về thể xác và tâm hồn khi đó hai người sẽ có sự gắn bó dài lâu, bền chặt. Sẽ là tuyệt vời và lý tưởng nếu đạt được điều đó. Tuy nhiên, vẫn có những cặp đôi vẫn có thể lên giường với nhau mà không cần có tình cảm yêu đương. Đây là một lối sống, một xu hướng của xã hội phương Tây và ngày nay, với sự phổ biến của internet, mạng xã hội…xu hướng này không còn xa lạ ở nhiều quốc gia phương Đông trong đó có Việt Nam.

Tình dục không tình yêu là quan điểm sống và sự lựa chọn của mỗi người và chúng ta tôn trọng sự lựa chọn đó. Với bộ phim “Yêu không ràng buộc”, ban đầu cả Emma và Adam đều cảm thấy rất thoải mái với mối quan hệ không tình cảm, không yêu đương. Tuy nhiên, dần dần họ lại có cảm xúc với nhau và muốn tiến xa hơn, nghiêm túc hơn và họ đã có một cái kết hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc đời không giống như phim ảnh. Một mối quan hệ chỉ dựa trên nhu cầu tình dục thường hết sức mong manh và khó lâu bền.
“Khi coi tình dục chỉ như nhu cầu cơm ăn, nước uống, khi đói ta có thể ăn rất nhiều nhưng lúc no nê, thỏa mãn rồi thì cũng dễ chán ngán. Và khi không có nhu cầu nữa thì người ta rất dễ buông nhau ra” – BS Liên nói.

Từ góc độ của một bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, bác sĩ Liên cảnh báo, những mối quan hệ tình một đêm hoặc gắn bó với nhau đơn thuần để thỏa mãn nhu cầu tình dục tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

“Khi bạn trẻ kết đôi chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý thì thường rất dễ thay đổi bạn tình. Càng quan hệ với nhiều người thì càng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý qua đường tình dục, HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn…. Chưa kể những tổn thương về mặt tinh thần khi một bên phát sinh tình cảm trong khi đối tác vẫn chỉ coi đó là một mối quan hệ không ràng buộc. Nếu mối quan hệ dựa trên sự trao đổi tiền bạc thì rất có thể bạn lại trở thành mua bán dâm và vi phạm pháp luật. Hoặc nếu không tìm hiểu kỹ đối tác, bạn có thể trở thành “con giáp thứ 13” gây tan vỡ gia đình người khác, thậm chí phải chịu đòn ghen từ chính thất” – BS Liên phân tích.

Để tránh rơi vào những tình huống bất lợi như trên, với các bạn trẻ đang duy trì mối quan hệ tình dục không tình yêu hoặc muốn thử nghiệm lối sống này, BS Nguyễn Đình Liên đưa ra lời khuyên, trước hết, các bạn nên tìm hiểu kỹ đối tác và phải xác định an toàn là trên hết. Đồng thời, nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ tình dục.

Khi muốn xây dựng một mối quan hệ tình dục không tình yêu, bạn nên cân nhắc, suy nghĩ thận trọng, chắc chắn rằng bạn làm việc đó vì bạn muốn, và có trách nhiệm với quyết định của mình. Còn nếu muốn một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, lâu dài và cùng nhau gắn bó, chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống, thì những mối quan hệ “gian gian díu díu mập mờ” sẽ kiến bạn “mất” nhiều hơn “được”.

Mời các bạn nghe chương trình Chuyện Thầm kín về chủ đề "Yêu không ràng buộc" tại đây: