Đây là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Trung ương Hội LHPNVN. Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm, lựa chọn, trao giải và hỗ trợ ươm tạo, nâng cao năng lực cho phụ nữ, các tổ hợp tác/hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý có các ý tưởng nhằm gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030.

Trải qua nhiều vòng chấm thi nghiêm túc và chặt chẽ, từ 68 dự án, Ban tổ chức đã lựa chọn được 33 dự án xuất sắc vào vòng chung kết toàn quốc, trong số đó có 2 dự án của người khuyết tật, 6 dự án của phụ nữ dân tộc thiểu số và 11 dự án của các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ. Các dự án khởi nghiệp tham gia dự thi đều thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, khát khao tinh thần đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Thông qua các dự án cũng cho thấy, phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật đã và đang phát huy nội lực và vai trò của mình góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của địa phương và đất nước.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, bà Trần Lan Phương, Phó chủ tịch Hội LHPNVN đánh giá cao các dự án khởi nghiệp năm nay. Cuộc thi có sự gia tăng mạnh về quy mô và chất lượng, thành phần đối tượng tham gia đa dạng, sản phẩm và loại hình dịch vụ phong phú, phù hợp với chủ đề Cuộc thi, tạo nên những dấu ấn nổi bật với hơn 2.000 dự án tham gia dự thi, tăng 36% so với năm 2021. Trong đó lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp, chế tạo sản phẩm chiếm ưu thế (54%). Trải qua nhiều vòng chấm thi nghiêm túc và chặt chẽ, từ 68 dự án được lựa chọn tham gia vòng chung kết cuộc thi cấp vùng, đã có 33 dự án xuất sắc nhất được vinh danh, trao giải tại 3 cuộc thi cấp vùng khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Những tác giả xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại lễ trao giải vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 vào ngày 14/10 tới.