Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 17 là dịp để tri ân và tôn vinh các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, tâm sức, mang đến cho độc giả, khán giả những tác phẩm báo chí có chất lượng, tính thời sự cao, mang hơi thở cuộc sống.

Tham dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia; lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà báo trên cả nước đã về tham dự Lễ trao giải.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Đỗ Tiến Sỹ - đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giải đoạt giải C.

Phát biểu khai mạc Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 17, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội nhà Báo Việt Nam khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tin yêu, đùm bọc của Nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng...

“Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo: Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, thành tựu và sự đóng góp to lớn của báo chí trong gần một thế kỷ qua. Thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày hôm nay được xây dựng bằng trí tuệ, công sức và cả xương máu của biết bao thế hệ các nhà báo trong gần 1 thế kỷ”, nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.894 tác phẩm, trong đó có 1.774 tác phẩm có đủ điều kiện dự vòng Sơ khảo. Số tác phẩm của các tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 169 tác phẩm. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham dự Giải năm nay đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2022, phản ánh đậm nét các sự kiện quan trọng của đất nước như: nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19; Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Các vấn đề kinh tế nổi bật như: thị trường chứng khoán, khủng hoảng thị trường bất động sản, lỗ hổng trong quản lý kinh doanh xăng dầu; Các đề tài về văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ các giá trị văn hóa trong thời kỳ mới; Các vấn đề xã hội nóng như: vấn nạn ma túy học đường, buôn người sang Campuchia, vi phạm tại cơ sở tôn giáo, tình trạng mua bán trứng và đẻ thuê ngầm… Các vấn đề về bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; Công cuộc chuyển đổi số trên các lĩnh vực của đời sống xã hội...

6 tác phẩm xuất sắc của VOV được vinh danh tại buổi lễ gồm: Tác phẩm đoạt giải A “Vượt qua cơn binh lửa” của Ban Thời sự VOV1; Tác phẩm đoạt giải B “Tàu vỏ thép 67: Thuyền to, thiệt hại kép” của Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung; Giải C thuộc về các tác phẩm “Lần theo dấu cát” của Kênh VOV Giao thông và “Báo động dùng Pi làm phương tiện thanh toán bất hợp pháp” của Đài Truyền hình Kĩ thuật số VTC; Giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm “Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Tổng công trình sư Sáu Dân, “Sáu dám” của Ban Thời sự VOV1 và “Ngọn hải đăng trên biển” của Đài Truyền hình Kĩ thuật số VTC.

Bên cạnh đó, VOV cũng có 5 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 17.

Chia sẻ về quá trình tác nghiệp để có được tác phẩm báo chí đạt giải A “Vượt qua cơn binh lửa”, nhà báo Vũ Duy, Giám đốc Ban Thời sự VOV1 cho hay, đây là tác phẩm có sự kết hợp giữa Ban Thời sự và các phóng viên thường trú của VOV tại Pháp, Séc.

“Khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, chúng tôi theo dõi qua tin tức thì thấy rằng có một lượng lớn người Việt ở Ukraine đang tìm cách thoát khỏi vùng chiến sự. Ngay lập tức chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để tuyên truyền cho sự kiện này. Sau khi nắm được thông tin sự kiện, tôi bất chợt nghĩ ra là phải làm một việc gì đó để ghi lại những diễn biến của một sự kiện rất ít khi xảy ra đối với người Việt Nam tại châu Âu. Xuất phát từ ý tưởng như vậy, chúng tôi đã liên hệ với phóng viên thường trú của VOV đang được điều đi tác nghiệp tại Rumani và Ba Lan và lên kế hoạch để thực hiện tác phẩm này”, nhà báo Vũ Duy cho hay.

Cũng theo nhà báo Vũ Duy, khi trao đổi với các phóng viên thường trú, anh đã đề nghị các đồng nghiệp thu thật nhiều âm thanh, đặc biệt là âm thanh của những người Việt Nam ở châu Âu, tiếng động hiện trường để ghi lại sự kiện bằng âm thanh một cách chân thực nhất.

“Nhóm tác giả chúng tôi rất tự hào về tác phẩm của mình. Đây cũng là niềm tự hào của VOV, của những người làm báo tại VOV. Năm nay không chỉ có giải A mà VOV cũng giành được giải B, giải C, giải khuyến khích. Đó là kết quả của một quá trình mà những người làm báo tại VOV đã nỗ lực lao động, sáng tạo, hy sinh để có được những tác phẩm tốt nhất, chất lượng nhất phục vụ công chúng”, nhà báo Vũ Duy chia sẻ./.

Chung Thủy-Nguyễn Hà/VOV.VN