Agribank Gia Lai đồng hành cùng tam nông

[VOV2] - 35 năm hoạt động, Agribank chi nhánh Gia Lai luôn bám sát địa bàn cùng người nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ đáp ứng nguồn vốn đầu tư mà còn cùng tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất.

Thu Trang

Hoạt động đa ngành nghề, tập đoàn Trường Sinh của Gia Lai đang phát triển theo hướng chuỗi giá trị tuần hoàn. Với đầu vào là cây dược liệu, các sản phẩm của Trường Sinh rất đa dạng từ thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, nước đóng lon, chế phẩm sinh học và thuốc trị bệnh cho thủy sản. Ngoài ra, mỗi năm Trường Sinh đưa ra thị trường từ 5-10 ngàn tấn phân bón hữu cơ được chế biến từ bã dược liệu. Ông Phan Thanh Thiên, Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Sinh chia sẻ: bước phát triển đột phá của Trường Sinh là vào năm 2017, khi tập đoàn đầu tư hệ thống nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP.

Ông Phan Thanh Thiên chia sẻ về hoạt động và các sản phẩm của Trường Sinh:

Với nguồn vốn đầu tư chủ yếu từ Agribank, ông Thiên cho biết, năm 2023 này, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 200 tỷ từ sản phẩm cho ngành thủy sản, 200 tỷ từ rượu và 200 tỷ từ thực phẩm chức năng, nước uống thảo dược. Hiện tại, dư nợ của Trường Sinh tại Agribank Gia Lai là 100 tỷ đồng.

Không chỉ có các tập đoàn, công ty lớn nhận được nguồn vốn đầu tư từ Agribank, hàng ngàn hộ dân ở Gia Lai cũng đang phát triển sản xuất từ nguồn vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn. Anh Nguyễn Xuân Ri ở xã Ia Kly huyện Chư Prông cũng là khách hàng thường xuyên của Agribank từ năm 1999, khi bắt tay trồng cà phê, hồ tiêu, sầu riêng. Ban đầu là vay vốn mua đất, mua cây giống, đến nay, khi nào cần vốn đầu tư phân bón, nhân công, anh Ri lại vay 2 -3 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp. Thu hoạch xong, trả nợ và tiền dư gửi lại tại ngân hàng. Năm 2022, với hơn 120 tấn sầu riêng, sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 3 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ.

Ông Nguyễn Bá Nhàn, Giám đốc Agribank Chư Prông cho biết, những khách hàng vay tới vài tỷ đồng như anh Ri không nhiều, đa phần các hộ dân vay vốn vài trăm triệu đồng để đáp ứng nhu cầu trồng trọt chăn nuôi của gia đình. Với tổng dư nợ 850 tỷ đồng, số lượng khách hàng Agribank Chư Prông đang quản lý lên tới gần 5.000 hộ. Nhưng dù vay vài tỷ hay vài trăm triệu, thậm chí vay 30 triệu tiêu dùng, mọi khách hàng đều được Agribank quan tâm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

GĐ Agribank chi nhánh Chư Prông, Nguyễn Bá Nhàn cho biết về những khó khăn của cán bộ tín dụng khi đồng hành cùng bà con nông dân:

 

Chính vì đồng hành với người nông dân, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con nông dân gặp khó khăn do dịch bệnh và rớt giá hồ tiêu như miễn giảm lãi, khoan nợ, gia hạn nợ, đầu tư tiếp để người nông dân chuyển đổi cây trồng, khôi phục sản xuất, nên, tỷ lệ nợ quá hạn của Agribank Chư Prông đã giảm từ 15% 5 năm trước xuống còn dưới 3% như hiện nay.

Không chỉ có ở Chư Prông nói riêng mà trên địa bàn 8 huyện của Agribank chi nhánh Gia Lai, với tổng dư nợ xấp xỉ 11 nghìn tỷ đồng nhưng số lượng khách hàng lên tới 26 nghìn hộ nông dân cũng đã đặt ra cho các cán bộ Agribank yêu cầu bám địa bàn, theo sát khách hàng để bảo đảm hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Ông Nguyễn Dự, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Gia Lai chia sẻ: 65% các khoản vay là cho vay nông nghiệp- nông dân- nông thôn, lĩnh vực đầu tư nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, được mùa rớt giá là câu chuyện thường xuyên. Tuy nhiên, "hoạt động kinh doanh năm vừa qua đạt hiệu quả khá tốt, hoàn thành 5/6 chỉ tiêu mà trụ sở chính giao về huy động vốn, vượt kế hoạch, dư nợ đạt kế hoạch, nợ xấu dưới mức trụ sở chính giao. Đến nay nợ xấu là 1,1% trong khi đó chỉ tiêu được giao 1,9%; thu dịch vụ đạt kết quả tốt, đạt gần 100% kế hoạch giao. Bảo đảm tiền lương và thu nhập cho anh em, có tiền thưởng cho người lao động, được Tổng Giám đốc trao tặng giấy khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2022” - ông Dự cho biết.

Phát biểu của ông Nguyễn Dự, Giám đốc Agribank chi nhánh Gia Lai về kết quả hoạt động năm 2022:

Hoạt động tín dụng trong lĩnh vực nhiều rủi ro nhưng với sự theo sát, đồng hành với bà con nông dân, Agribank Gia Lai tạo dựng niềm tin, uy tín vững chắc đối với khách hàng, cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây cũng là động lực để chi nhánh tiếp tục phấn đấu giữ vững vai trò tiên phong, chủ đạo về đầu tư tín dụng cho thị trường nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục